รวมช่วงเวลาประวัติศาสตร์ งานพระราชพิธี ที่ไม่ควรพลาด

งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ถึงแม้เราจะไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ครั้งหนึ่งในชีวิต เราก็ไม่ควรพลาดชม ความสมพระเกียรติ ของพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ ที่น่ายกย่องและน่าจดจำ เป็นพระราชพิธีฯ ที่คนไทยทุกคนไม่ควรพลาดจริงๆ ไม่ว่าจะมีโอกาศไปดูด้วยตาตัวเอง หรือจะรอชมถ่ายทอดสดก็ตาม วันนี้เรารวมกำหนดการในพระราชพิธีมาให้ทุกคนเตรียมกาปฏิทิน ตั้งเตือนกันไว้ได้เลยค่ะ

วันยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ด้วยพระองค์เองโดยมีนายกรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้อง เฝ้าทูลละอองทุลีพระบาทรับเสด็จ

วันพีธีซ้อมใหญ่ริ้วขบวนอิสริยยศในวันพิธีซ้อมใหญ่ริ้วขวบอิสริยยศ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะร่วมเสด็จพระราชดำเนินในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ด้วยนะคะ ร่วมถึง พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ก็ทรงร่วมซ้อมใหญ่ขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในตำแหน่งผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศด้วย

วันพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศวันพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล ในวันนี้จะเริ่มถ่ายทอดสดบรรยายกาศในพระราชพิธีฯ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เวลา 16.30 น. จนจบพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศเลยนะคะ

วันถวายพระเพลิงพระบรมศพวันสำคัญที่สุดคือวันถวายพระเพลิงพระบรมศพค่ะ ในวันนี้จะมีการถ่ายทอดสดตลอดทั้งวันเลยนะคะ เริ่มตั้งแต่ พระราชพิธีเชิญพระบรมศพไปพระเมรุมาศ และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  • ริ้วขบวนที่ 1 เริ่มเวลาประมาณ 08.00 น. ริ้วขบวนที่ 1 เชิญพระโกศทองใหญ่โดยพระยานมาศสามลำคาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ผ่านทางประตูเทวาภิรมย์ ใช้เส้นทางถนนมหาราช ถนนท้ายวัง มุ่งไปถนนสนามไชย และเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ บริเวณหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
  • ริ้วขบวนที่ 2 เริ่ม 09.09 น. เชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถโดยเกรินบันไดนาค จากหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ไปทางถนนสนามไชย ยาตราขบวนแห่เชิญพระโกศทองใหญ่ จากถนนสนามไชย เข้าสู่ถนนราชดำเนินใน จากนั้น ขบวนพระบรมราชอิสริยยศแห่เชิญพระโกศทองใหญ่เข้าสู่ท้องสนามหลวง
  • ริ้วขบวนที่ 3 เริ่มเวลาประมาณ 11.10 น. เชิญพระโกศทองใหญ่ลงจากพระมหาพิชัยราชรถโดยเกรินบันไดนาค ประดิษฐานพระโกศทองใหญ่บนราชรถปืนใหญ่ ตั้งขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เข้าสู่ราชวัติ เวียนพระเมรุมาศโดยอุตราวัฏ (เวียนซ้าย) 3 รอบ จากนั้นเทียบราชรถปืนใหญ่ที่เกรินบันไดนาคพระเมรุมาศเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐาน ณ พระจิตกาธาน
การแสดงดนตรีสากลและบัลเล่ต์

ในขณะเดียวกันจะมีการรายงานภาพบรรยากาศประชาชนในประเทศและต่างประเทศร่วมวางดอกไม้จันทน์ ซึ่งจะเริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนจบการถ่ายทอดของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และยังมีการถ่ายทอดมหรสพที่จะเริ่มแสดงตั้งแต่ 22.00 น. มีรายละเอียดช่องทางการถ่ายทอดสดของแต่ละการแสดงดังนี้ค่ะ การแสดงมหรสพสมโภช 3 เวที ช่วงค่ำ ตั้งแต่ 23.00 - 06.00 น. วันที่ 27 ต.ค.60การแสดงดนตรีสากลและบัลเล่ต์ ช่อง NBT , ช่อง 7 , ช่อง 8 , ช่องโมโนทีวี , ช่องONE , ช่อง GMM25 และช่องไบร์ททีวี

การแสดงโขนและหนังใหญ่

การแสดงโขนและหนังใหญ่ ช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี และช่อง ททบ.5 , ช่อง TGN , ช่อง TNN24 , ช่องสปริงนิวส์ , ช่องวอยซ์ทีวี , ช่องเนชั่นทีวี , ช่องอมรินทร์ทีวี และช่อง PPTV

การแสดงหุ่นและละครใน

การแสดงหุ่นและละครใน ช่อง 3 , ช่องไทยพีบีเอส, ช่องไทยรัฐทีวี, ช่องนิวทีวี, ช่องเวิร์คพอยท์, ช่อง NOW26, ช่อง TRUE4U และสถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา

วันเก็บพระบรมอัฐิในวันพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิเข้าพระบรมหาราชวัง จะเริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่ เวลา 07.00 น. โดย ริ้วขบวนที่ 4 เวลา 09.30 น. เชิญพระโกศ พระบรมอัฐิขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระที่นั่งราเชนทรยานและเชิญพระบรมราชสรีรางคารขึ้นประดิษฐานในพระที่นั่งราเชนทรยานน้อยจากพระเมรุมาศเข้าสู่พระบรมมหาราชวัง จนจบพระราชพิธีฯ ค่ะ

วันพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมอัฐิในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ก็จะมีการเริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 16.30 น. จนจบพระราชพิธีฯ ค่ะ

วันอัญเชิญพระบรมอัฐิขึ้นพระวิมาน ในการถ่ายทอดสดพระราชพิธีอัญเชิญพระบรมอัฐิขึ้นพรระวิมาน ได้แบ่งการถ่ายทอดสดเป็น 2 ช่วงเวลาค่ะได้แก่

  • ช่วงที่ 1 เป็นพิธี เชิญพระโกศพระบรมอัฐิขึ้นบนพระที่นั่งจักรี ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และเชิญพระโกศพระบรมอัฐิขึ้นประดิษฐานพระวิมานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง จะเริ่มถ่ายทอดสดเวลา 09.30 น. เป็นต้นไป จนจบพระราชพิธีเลี้ยงพระค่ะ
  • ช่วงที่ 2 จะถ่ายทอดสดพระราชพิธีอีกครั้งในช่วงขบวนแห่อิสริยศ พระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ที่วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เริ่มถ่ายทอดสด เวลา 16.30 น.เป็นต้นไป จนจบพระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคารค่ะ

สำหรับในวันพิธีสำคัญแต่ละวันที่เล่ามา ใครที่อยากจะไปร่วมในพิธีจริงก็ให้ตรวจสอบให้ดีก่อนนะคะว่า วันไหนที่เราสามารถเข้าร่วมได้ หรือวันไหนที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้ เพื่อที่จะไม่เดินทางเสียเที่ยว ส่วนใครที่ไม่ได้ไปร่วมด้วยตัวเองก็รอดูถ่ายทอดสดตามกำหนดการที่บอกไปได้นะคะ

ติดตามเรื่องราวไลฟ์สไตล์บิวตี้ ที่มีมาอัพเดทกันทุกวัน กับฮาวทูปังๆ และไอเท็มเด็ด ที่สาวๆ หยิบมาแชร์กัน ได้ที่ jeban.com และช่องทาง Facebook : Jebandotcom

ที่มา Jeban.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น