เทสล่าจับมือเอเอ็มดีพัฒนาชิป A.I. สำหรับรถอัตโนมัติ ลดการพึ่งพาเอ็นวิเดีย

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 22 กันยายน 2560
  • เข้าดู : 51 ครั้ง

เทสล่าจับมือเอเอ็มดีพัฒนาชิป A.I. สำหรับรถอัตโนมัติ ลดการพึ่งพาเอ็นวิเดีย

มีรายงานจากแหล่งข่าวใกล้ชิดโดยสำนักข่าว CNBC ระบุว่าเทสล่า (Tesla) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำของอีลอน มัสก์ (Elon Musk) กำลังจะมีชิปควบคุมการทำงานของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นของตัวเองแล้ว โดยแหล่งข่าวของ CNBC รายงานว่า ทางบริษัทได้รับตัวอย่างของชิปมาแล้ว และกำลังเริ่มทดสอบแล้วอย่างเป็นทางการด้วย

การพยายามลดการพึ่งพิงผู้ผลิตชิปยี่ห้ออื่น ๆ ด้วยการผลิตชิปของตัวเอง เพื่อใช้ในรถยนต์ของตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่เทสล่าได้พยายามมานาน แต่ในความสำเร็จครั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากตัวของเทสล่าตามลำพัง หากแต่เทสล่าผลิตโดยใช้สินทรัพย์ทางปัญญาของค่ายเอเอ็มดี (AMD) ในการพัฒนาครั้งนี้ด้วย ซึ่งทันทีที่นักลงทุนทราบว่าเอเอ็มดีมีการร่วมมือกับเทสล่า ก็พบว่าหุ้นของเอเอ็มดีพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

โดยนอกจากสินทรัพย์ทางปัญญาที่เป็นของเอเอ็มดีแล้ว รายงานของทาง CNBC ระบุว่า ปัจจุบันทีมพัฒนาชิปนั้นมีพนักงานมากกว่า 50 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตพนักงานของเอเอ็มดีด้วย เช่น ผู้อำนวยการ คเณศ เวนกาทารามานาน (Ganesh Venkataramanan) วิศวกรฮาร์ดแวร์ บิล แมคจี (Bill McGee) และหัวหน้าทีมนักออกแบบแผงวงจร แดน บายเลย์ (Dan Bailey) โดยมีหัวหน้าทีมคือจิม เคลเลอร์ (Jim Keller) สถาปนิกด้านชิปคนดัง ซึ่งเคลเลอร์ในวัย 57 ปีได้เข้าร่วมงานกับเทสล่าเมื่อต้นปี 2016 และเขาคนนี้เองก็เคยเป็นผู้ออกแบบชิปเอ 4 และเอ 5 ให้กับแอปเปิล (Apple) มาแล้วในช่วงปี 2008

โดยเหตุที่ต้องหาทางพัฒนาชิปเป็นของตัวเองให้ได้เร็วที่สุดนั้น ส่วนหนึ่งมาจากชิปที่เทสล่าใช้อยู่ในส่วนของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้น ปัจจุบันเป็นของค่ายเอ็นวิเดีย (Nvidia)

ก่อนหน้านี้ เทสล่ายังเคยใช้ชิปของค่ายโมบายล์อาย (Mobileye) ด้วย แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา อินเทล (Intel) ก็ได้ซื้อกิจการของโมบายล์อายไปเรียบร้อยด้วยมูลค่า 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งอินเทลเป็นบริษัทที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกูเกิล (Google) ในการพัฒนารถอัจฉริยะเวย์โม (Waymo) คู่แข่งของเทสล่านั่นเอง

อีกเหตุผลหนึ่งคือ ชิปกราฟิกจาก Nvidia นั้น ปัจจุบันพบว่าสามารถใช้ในงานด้าน A.I. ได้อย่างหลากหลาย แต่การที่มันถูกออกแบบให้ทำงานหลาย ๆ อย่างได้ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะทำงานเฉพาะทางด้าน A.I. ได้ดีอย่างที่เทสล่าต้องการ

ประกอบกับถ้าเทสล่าสามารถทีมผลิตชิปเป็นของตนเองได้ ก็น่าจะทำให้บริษัทมีทางเลือกมากขึ้น และไม่ทำให้ค่ายเอ็นวิเดียสามารถนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการกดดันขอปรับขึ้นราคาชิปได้อีกด้วย

ที่มา Manager Online

ร่วมแสดงความคิดเห็น