เผย " กฤษณา" ไม่ใช่ต้นเหตุ ยาหอม 5 เจดีย์ ห้ามนำเข้าเนเธอร์แลนด์

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 13 กันยายน 2560
  • เข้าดู : 46 ครั้ง

เผย  กฤษณา  ไม่ใช่ต้นเหตุ ยาหอม 5 เจดีย์ ห้ามนำเข้าเนเธอร์แลนด์
หลังกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กระทรงการต่างประเทศ โพสต์เตือนคนไทยห้ามพกพายาหอม 5 เจดีย์ เข้าเนเธอร์แลนด์ เพราะมีส่วนผสมของพืชต้องห้ามใกล้สูญพันธุ์ และระบุกฤษณาเป็นต้นเหตุ ล่าสุดผู้อำนวยกลุ่มวิจัยอนุสัญญาไซเตสด้านพืชยืนยันว่ากฤษณาไม่ใช่พืชถูกควบคุมในบัญชีไซเตสแล้ว แต่เป็นโกฐกระดูกหรือมู่เชียงสมุนไพรที่ถูกนำเข้าจากจีน

วันนี้ (13 ก.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เตือนว่าศุลากรเนเธอร์แลนด์ระบุว่า ห้ามนำเข้ายาหอมตรา 5 เจดีย์ จากประเทศไทย เพราะมีส่วนผสมของพืชต้องห้ามที่ใกล้สูญพันธ์ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์หรือ CITES หากนำเข้าต้องมีใบอนุญาต และเข้มงวดกับชาวเนเธอร์แลนด์ หรือผู้มีถิ่นพำนักในเนเธอร์แลนด์ ที่เดินทางมาจากประเทศไทย มากกว่านักท่องเที่ยวชาวไทย พร้อมระบุว่ายาหอมดังกล่าวมีส่วนผสมของกฤษณา

ล่าสุดนางสาวดวงเดือน ศรีโพทา ผู้อำนวยการกลุ่มงานวิจัยอนุสัญญาไซเตสด้านพืช สำนักคุ้มครองพืช กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า ยาหอมชนิดนี้มีสมุนไพรและยาจีนเป็นส่วนผสมต้องห้าม คือโกฐกระดูกหรือ มู่เชียง พืชอนุรักษ์ตามบัญชีแนบท้าย 1 อนุสัญญาไซเตส มีถิ่นกำเนิดจากจีน ห้ามซื้อขายเด็ดขาด การเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศสมาชิกอนุสัญญา ต้องได้รับอนุญาตจากกรมวิชาการเกษตร ส่วนไม้กฤษณาที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นพืชอนุรักษ์บัญชี 2 ที่ถูกระบุเป็นต้นเหตุทำให้ยาหอม 5 เจดีย์ ถูกห้ามนำเข้าเนเธอร์แลนด์ ไม่ได้ถูกควบคุมโดยบัญชีไซเตส ปัจจุบันกรมวิชาการเกษตรยกเว้นให้นำเข้าและส่งออกได้

ที่มา PPTV HD 36

ร่วมแสดงความคิดเห็น