เป็นมนุษย์เงินเดือน..แถมโสด! บั้นปลายหนีไม่พ้น " บ้านพักคนชรา" จริงเหรอ!"

เป็นมนุษย์เงินเดือนก็ว่าอยู่ยากแล้ว วางแผนให้รวยยิ่งยากกว่า

ยิ่งถ้าโสดด้วยอีกล่ะ เฮ้อ..แล้วอย่างนี้บั้นปลายชีวิตเราจะไปลงเอยที่ไหนกัน!

2 สาเหตุหลักที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนสมัยนี้โสดเยอะขึ้น!

1. คนยุคนี้ทำงานหนักกว่าคนสมัยก่อนค่ะ แถมเทคโนโลยีที่ทำให้ชีวิตง่ายเนี่ยแหละที่ทำให้เราสามารถทำงานได้ตลอดเวลา ส่งผลให้หลายคนไม่เหลือเวลา ไปเจอคนใหม่ๆ ไปคบหาดูใจใคร

2. วันทำงานเจอคน คุยกับคนเยอะแล้ว… พอวันหยุดก็อยากพักผ่อน อยากอยู่เงียบๆ ไปไหนคนเดียว ไม่วุ่นวายกับใคร

เนี่ยแหละค่ะ… คือ ไลฟ์สไตล์ที่พามนุษย์เงินเดือนหลายคน ไปลงเอยที่สถานะ โสด

เวลามันติดปีกนะคะ ทำงานงกๆ ลืมตามาอีกที…

อายุเลยเลข 3 หลายคนปาเข้าไปเลข 4 ทีนี้ เราจะเอายังไงกับอนาคตกันดี

วัยนี้คือวัยที่ควรงคิดเรื่องอนาคตให้มากขึ้นแล้วจริงๆ ค่ะ

แนะนำให้อ่าน "อายุ 40 ก็เริ่มเสี่ยงต้องเกษียณแบบไม่ได้ตั้งใจแล้วเราจะรับมือยังไงดี "

บ้านพักคนชรา คือ ทางเลือกที่ดีที่สุด

หลายคนอ่าน ดูหนัง ดูทีวีแล้วฟันธง การเก็บเงินแล้ว เช็คอิน เข้าบ้านพักชรา น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะทั้งสะดวก สบาย มีเพื่อน มีคนดูแล แถมไม่เป็นภาระใคร…อีกต่างหาก

แต่…หลายคนก็ไม่นิยม ไม่ใช่แนว ไม่อยากไปใช้ชีวิตแบบนั้น

มาดามเข้าใจว่า…

เราไม่เหมือนฝรั่งที่เค้าแยกครอบครัว แยกตัวมาดูแลตัวเองตั้งแต่อายุ 18

คนไทยส่วนใหญ่ เติบโตมาท่ามกลางครอบครัวที่อบอุ่น เครือญาติเยอะแยะ จึงไม่อยากไปอยู่ตัวคนเดียวท่ามกลางคนแปลกหน้าใน บ้านพักคนชรา

วันนี้เราลองมาช่วยกันคิดดีกว่าค่ะ เราสามารถ ออกแบบ ชีวิตโสดยามชราของเราให้ไปลงเอยที่อื่นที่ไหนได้บ้าง แล้วแต่ละทางเลือก..เราต้องเตรียมตัวยังไง

ทางเลือกในบั้นปลายของมนุษย์เงินเดือนแถมโสด

1. อยู่ใกล้ญาติ

คิดก่อน - ความสัมพันธ์ของเรากับพี่น้องและเขย/สะใภ้นั้น ดีพอ..จะอยู่ด้วยกันไปนานๆ รึเปล่า

ข้อดี - อุ่นใจ มีคนให้พึ่งพาช่วยเหลือกัน

ความเสี่ยง - มีสองมุม หนึ่งเรื่องใจ จากการที่หลานๆ (ถ้ามี) เค้าโตขึ้นแล้วอาจจะไม่ได้ใกล้ชิดเราเหมือนก่อน เพราะเค้าก็จะไปมีชีวิตของเค้า และเค้าต้องใส่ใจพ่อแม่เค้ามากกว่าเราเป็นธรรมดา สองคือเรื่องเงิน ลุงป้าน้าอาที่มีตังค์ มักกลายเป็นแหล่งขอเงินยืมเงินของลูกหลาน และหากไม่ตกลงกันให้ชัดเจนเรื่องค่าใช้จ่าย อาจจะทะเลาะกันได้ในที่สุด

เตรียมตัว - เก็บออมเงิน คุยกับญาติที่เราจะไปอยู่ จัดแจงที่ทาง บ้านหลังเดียวกันหรือคนละหลัง จะแชร์ค่าใช้จ่ายกันยังไง ใครเป็นเจ้าของอะไร ที่สำคัญระวังจนตอนแก่เพราะใจดีเกิน ห้าม…ให้เงินใครโดยไม่นึกถึงกำลังและอนาคต (โสดๆ) ของตัวเองนะ

2. อยู่ใกล้เพื่อน

คิดก่อน - เพื่อนที่เราคิดจะอยู่ร่วมด้วยนี่มีโอกาสอยู่ด้วยกันบนคานไปอีกนานแน่มั้ย นิสัยใจคอ น้ำใจ ถ้าใครเป็นอะไร…ช่วยเหลือกันได้รึเปล่า

ข้อดี - อุ่นใจ และรู้สึกเป็นอิสระกว่าญาตินิดนึง เพราะเวลาเราอยู่กับเพื่อน ยังมีความเกรงใจกันบ้าง ความสนใจและไลฟ์สไตล์มักคล้ายกัน มีคนไปไหนทำอะไรด้วย ไม่เหงา

ความเสี่ยง - หากเกิดเรื่องแตกคอ โอกาสแตกหักมันง่ายกว่าทะเลาะญาติ ญาติเรื่องเยอะแต่ยังไงก็แอบมีความเหนียวแน่นกว่าเพื่อนนิดนึง (ส่วนใหญ่ที่เห็นนะ) และเรื่องเงิน…เหมือนกัน ต้องตกลงดีๆ เพื่อไม่ให้เสียเพื่อน และเพื่อนมักวัยใกล้เคียงเรา ใครตายก่อน…คนนั้นชนะ เพราะไอ้คนที่เหลือน่ะสิ จะเหงา ต้องหาที่ไปต่ออีก ถ้าไม่อยากอยู่คนเดียว

เตรียมตัว - เหมือนจะไปอยู่กับญาติเลยค่ะ ต้องคุยกัน ตั้งเป้าหมาย จะอยู่ยังไง แล้วเก็บออม ไปซื้อ ไปสร้างไว้ด้วยกัน แนะนำให้อยู่ใกล้หมอ เพราะจะได้ง่ายในการเข้าพบหากมีใครเจ็บไข้ได้ป่วย

3. สร้างธุรกิจสร้างชุมชน

คิดก่อน - มาดามเห็นบางคนเค้าสร้างโรงแรม รีสอร์ท กิจการ ที่จะมีคนห้อมล้อม ดูแล

ข้อดี - เป็นการสร้างงาน สร้างคน เพราะธุรกิจของเราก็ได้เลี้ยงคนเลี้ยงพนักงานไปด้วย มีคนทำกับข้าวให้กิน มีคนทำความสะอาด ฯลฯ แถมถ้าทำแล้วเวิร์ค มีรายได้ต่อเนื่องก็ไม่ต้องห่วงเรื่องมีข้าวกิน มีกำไรอีก…ก็เอาไปเพิ่มเติมความมั่งคั่ง

ความเสี่ยง - ธุรกิจก็คือธุรกิจ เราต้องทำอะไรที่เรารู้ หรือมีคนที่รู้มาช่วยทำ ไม่คิดไม่วางแผนให้ดี ดูแลให้เป็น โอกาสเจ๊งแล้วจนตอนแก่สูง แล้วทีนี้ชีวิตจะเครียดไปกว่าเดิม

เตรียมตัว - เขียนแผนธุรกิจ หาความรู้ที่ต้องใช้ในการทำธุรกิจนั้น หาคอนเนคชั่น หาผู้รู้ หาคนรู้จัก ศึกษา ปรึกษา เก็บเงิน หาหุ้นส่วน หาเงินกู้ แล้วค่อยลุย

4. ไปอยู่วัด, สถานที่ทางศาสนาที่เรานับถือ, ศูนย์ฟื้นฟูจิตใจ

คิดก่อน - จะไปอยู่นี่ขอให้ไปเพื่อความสงบสุข ไม่ใช่ไร้หนทาง ไร้ที่พึ่ง แล้วจะไปอยู่ในฐานะอะไร พนักงาน นักบวช อาสาสมัครที่บ้านใกล้ มันก็มีหลายฐานะ ลองเลือกดูค่ะ

ข้อดี - จิตใจสงบ ได้ทำประโยชน์ให้ผู้คน มีอะไรทำทุกวัน ไม่เบื่อ

ความเสี่ยง - เลือกดีดี อย่าไปในที่ๆ จะทำให้เรา มีแต่ศรัทธาจนลืมสติ และอย่าคิดไปเป็น ภาระ การไปอยู่ในที่ดีๆ หลายที่แม้ไม่ต้องใช้เงิน แต่การที่เรามีเงินเก็บเงินออมไว้ มันเป็นหลักประกันให้อุ่นใจ ว่าเรามาด้วยใจ ไม่ใช่คนไร้ทางไป จิตใจและการใช้ชีวิตมันต่างกัน

เตรียมตัว - เก็บออม วางแผนเกษียณให้อย่างน้อยที่สุด…เรามีพอที่จะ กินอยู่อย่างประหยัด บอกญาติไว้ด้วยว่าเราจะไปอยู่ไหน บอกที่ๆ เราจะไปอยู่ด้วยว่าญาติเราเป็นใคร เกิดอะไรขึ้น…ผู้คนรอบตัวจะได้จัดการถูก ไม่กลายเป็น คนนิรนาม

5. บ้านพักคนชรา

คิดก่อน - เราชอบชีวิตแบบนั้นมั้ย การไปอยู่กับเพื่อนวัยเดียวกัน มีคนดูแล มีกิจกรรม เป็นคนที่รับได้กับการเห็นคนเจ็บคนตาย ทำใจได้หากไม่มีใครว่างไปเยี่ยมเยียนเราบ่อยๆ (เท่าที่เราแอบคิด แอบหวัง)

ข้อดี - วางใจเรื่องคนดูแล เพราะส่วนใหญ่มีทีมหมอ พยาบาล คนงาน นักกิจกรรมคอยดูแล มีอาหารการกินถูกสุขลักษณะ มีสิ่งแวดล้อมดี (บางคนไปได้แฟนตอนแก่ในนั้นก็มีนะเออ)

ความเสี่ยง - ออมเงินวางแผนเก็บเงินไว้ไม่พอค่าใช้จ่ายตลอดอายุของเรา คือกะว่าจะอยู่ถึงอายุแค่นี้ แต่ดันสุขภาพดี อยู่ยาวกว่าที่คิด อีกเรื่องคือ สภาพจิตใจที่อาจเปลี่ยนแปลง ไปอยู่ในที่ที่มีแต่คนแก่ หลายคนตอนแรกคิดว่าโอเค แต่พออยู่ๆ ไปอาจไม่ชอบ แต่ก็หลวมตัวไปแล้ว จะออกมาเริ่มต้นหาที่อยู่ใหม่ ทำได้..แต่มันไม่ง่าย

เตรียมตัว - หาทางเลือกว่าจะไปอยู่แนวไหน ระดับไหน ธรรมดา พรีเมี่ยม ในกรุงหรือต่างจังหวัด เดี๋ยวนี้มันมีเยอะนะคะในชื่อ Nursing Home อีกอย่างที่หนีไม่พ้นคือการจัดการมรดก พินัยกรรม ที่ควรบอกกล่าวคนที่เกี่ยวข้องให้เรียบร้อย..ทีสำคัญ

อย่าลืม..เก็บออมวางแผนเรื่องเงินให้พอจ่ายตลอดอายุของเรา

เป็นมนุษย์เงินเดือน..แถมโสด! บั้นปลายหนีไม่พ้น บ้านพักคนชรา จริงเหรอ!

ถ้าถามมาดามฟินนี่ (ซึ่งตอนนี้ยังโสด) มาดามเลือกข้อไหน

มาดามตอบให้..ว่าเลือกข้อ 3 ค่ะ

กำลังคิดแผน คิดรูปแบบอยู่ว่าจะออกมายังไง แต่ต้องเป็นอะไรที่โดนใจเราและดึงดูดให้คนแบบที่เราต้องการแวะเวียนมาใช้บริการ มาเยี่ยมเยียน

มาดามเห็นภาพชัดเจนนะว่าตัวเองจะมีความสุขแน่ๆ และเลือกแผนนี้เพราะชอบความคึกคัก มีคนมาเยี่ยมเยือน และสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเจอเนื้อคู่หรือบังเอิญโสดยาว.. เราก็ยังทำกิจการต่อไปได้ ชีวิตสบายค่ะ

เลือกตามใจชอบ วางแผน แล้วใส่ใจดูแลแผน ดูแลเงิน
เพื่อคนที่หน้าเหมือนเรา…แต่ผมขาว (ชอบคำนี้จัง)

โอเคนะ

มาดามฟินนี่

ที่มา aomMONEY

ร่วมแสดงความคิดเห็น