อีจัน | ชาวบ้านแห่ซื้อบัตรพลังแก้โรค ด้าน สธ. ลงพื้นที่ตรวจสอบพบ เป็นแค่บัตรพลังลวงโลก

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 12 มิถุนายน 2562
  • เข้าดู : 47 ครั้ง

ชาวบ้านแห่ซื้อบัตรพลังแก้โรค ด้าน สธ. ลงพื้นที่ตรวจสอบพบ เป็นแค่บัตรพลังลวงโลก
จากการที่มีกระแสข่าวว่า ชาวบ้านศาล&#363…

จากการที่มีกระแสข่าวว่า ชาวบ้านศาลาดิน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีการซื้อขายบัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่าเป็นบัตรพลัง มีสรรพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะอาหารปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย โดยวิธีการใช้คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และ นับ 1 ถึง 10 จากนั้น นำมาดื่มและอีกวิธีหนึ่งคือ การนำเอาบัตรไปแกว่งในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถช่วยอาการปวดให้ทุเลาลงได้ ทำให้มีชาวบ้านหลงเชื่อซื้อหามาใช้ โดยมีตัวแทนซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านนำมาขายในราคา 1,100-1,500 บาท

ล่าสุด เมื่อวเลา 11.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. 2562 เจ้าหน้าที่สาธารณสุข นำโดยเภสัชกรพิฑูรย์ ชุมแวงวาปี เภสัชกรปฏิบัติการ โรงพยาบาลอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีสุขสำราญ และเจ้าหน้าที่จากอำเภออุบลรัตน์ ลงพื้นที่บ้านศาลาดิน หมู่ 7 เพื่อสอบถามชาวบ้านที่มีบัตรพลังรักษาโรค

จากการตรวจสอบบัตรและสอบถามเบื้องต้นพบว่า บัตรดังกล่าวเป็นบัตรแข็งธรรมดามีลักษณะและขนาดคล้ายบัตร ATM ทั่วไป มองดูด้วยตาเปล่าไม่น่ามีพลังอะไรที่จะทำให้บรรเทาจากการอาการเจ็บป่วยหรืออาการปวดใดๆ ได้ และจากการสอบถามก็ไม่พบแหล่งที่มาหรือที่อยู่ของผู้ผลิตบัตรและชื่อที่อยู่ตัวแทน คาดว่าน่าจะเป็นธุรกิจเครือข่ายขายตรง จากนี้จะรายงานข้อมูลไปยังสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นต่อไป
นายทวี เพียรอินทร์ อายุ 57 ปี หนึ่งในชาวบ้านบ้านศาลาดิน หมู่ 7 ที่ได้บัตรมาเล่าว่า เมื่อวันที่ 8-9 มิถุนายน ที่ผ่านมา ตนได้เข้าไปอบรมกับบริษัทบริษัทขายบัตรที่สวนสัตว์เขาสวนกวางเป็นเวลา 2 วัน ส่วนใหญ่จะอบรมเรื่องขายตรง จากนั้นได้ให้บัตรที่อ้างว่าเป็นบัตรพลังมา 5 ใบ โดยให้จ่ายเงิน 4,400 บาท พร้อมบอกสรรพคุณว่าเป็นบัตรที่มีพลังสามารถนำไปใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยได้หลายวิธี ทั้งนำไปแปะที่ปวด แช่น้ำเปล่าแล้วนำมาดื่ม หรือนำแก้วใส่น้ำมาวางบนบัตรแล้วนำไปดื่ม โดยบัตร 1 ใบใช้ได้นาน 10 ปี หลังได้บัตรมาจึงนำมาใช้แปะที่หลังเนื่องจากตนมีอาการปวดหลังมานาน อาการดีขึ้น จึงบอกต่อและขายให้กับเพื่อนบ้านไป 1 ใบ

ขณะที่นางวรรณา แสงหา อายุ 76 ปี ชาวบ้านศาลาดิน หมู่ 7 เล่าว่า ลูกสาวตนมีอาการปวดหลังมานาน ไปหาหมอก็ไม่หายสักที เดินเหินก็ลำบาก แต่เมื่อซื้อบัตรพลังนี้มาใช้แปะที่หลัง ตรงจุดที่ปวด อาการปวดก็ทุเลาลง ตนจึงสนับสนุนเพราะหากใช้แล้วอาการปวดที่เรื้อรังมานานบรรเทาลงก็ไม่เสียดายเงินเพราะสงสารลูกที่ต้องทนกับอาการปวดมานาน

นอกจากนี้ นายหนูเพียร นารีจันทร์ อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านศาลาดินหมู่ 7 ยังบอกด้วยว่า บัตรพลังรักษาโรค เริ่มเข้ามาในหมู่บ้านและหมูบ้านใกล้เคียงมาประมาณ 1-2 เดือน โดยมีตัวแทนจากบริษัทมาให้ชาวบ้านเป็นตัวแทนชักชวนสมัครเป็นสมาชิก และเชิญเข้าไปอบรม เห็นชาวบ้านสนใจไปร่วมกัน ก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะคิดว่านอกจากจะรักษาอาการป่วยให้ทุเลาลงได้ ยังมีรายได้จากการขาย ซึ่งภรรยาตนก็ซื้อบัตรนี้มาใช้ โดยซื้อต่อจากชาวบ้านที่ไปอบรมแล้วนำมาใช้เนื่องจากมาอาการปวดเมื่อยตามแขนขา นอกจากนี้ยังใช้กับลูกเมื่อมีอาการท้องผูกปวดท้องจึงนำมาแปะบริเวณที่ปวด อาการก็ทุเลาลง

จากการตรวจสอบบัตรพลังรักษาโรค ที่ชาวบ้านได้มา พบว่ามีขนาดเท่าบัตร ATM ทั่วไปบนบัตรระบุรายละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ LA Genius จากบริษัท PT LIVING ACTIVE GENIUS INDONESIA นอกจากนี้บนบัตรยังมี QR code แต่เมื่อสะแกนไปไม่พบข้อมูลใดๆ ซึ่งบัตรมี 2 ชนิด คือ สีแดง และสีฟ้า-เขียว โดยชาวบ้านบอกว่าสีฟ้า-เขียวจะมีพลังมากกว่า หลังมีข่าวออกไปชาวบ้านยังบอกว่ามีตัวแทนบริษัทฯ ติดต่อเข้ามาเพื่อมาทำความเข้าใจ และยังบอกว่าที่ข่าวออกไปไม่เป็นความจริง

ร่วมแสดงความคิดเห็น