The MATTER | ความตายที่โดดเดี่ยว เป็นอย่างไร" พนักงานบริษัททำความสะอาดบ้านคนตายสร้าง " บ้านจำลอง" ให้คนเข้าใจสิ่งนี้มากขึ้น

  • หมวดหมู่ : ไลฟ์สไตล์ วันที่ : 12 มิถุนายน 2562
  • เข้าดู : 29 ครั้ง

มิยู โคจิมะ วัย 27 ปี ทำงานอยู่บริษัทที่รับทำความสะอาดบ้านซึ่งมีคนเสียชีวิต มีหลายครั้งที่ผู้เสียชีวิตเป็นคนสูงวัย ที่นอนเสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยวเดียวดายภายในบ้าน ซึ่งญี่ปุ่นมีคำเรียกว่า Kodokushi

ส่วนใหญ่แล้วฉันจะรับหน้าที่ทำความสะอาดแฟลต อพาร์ทเม้นท์ และบ้านที่มีเกิดความตายอันโดดเดี่ยว โคจิมะ อธิบายถึงงานหลักที่เธอต้องรับผิดชอบ เธอทำตั้งแต่ขับรถขนของ เก็บกวาดทำความสะอาด ตลอดจนพูดคุยกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต

ควบคู่ไปกับการทำงานเก็บกวาดและทำความสะอาด ในหลายปีมานี้ เธอได้สร้างงานศิลปะขึ้นเป็นบ้านจำลองขนาดเล็ก โดยเก็บรายละเอียดจากห้องต่างๆ เพื่อให้สังคมได้เข้าใจว่าความตายอย่างโดดเดี่ยวในสถานที่ที่เหลือเพียงแค่ตัวเราเองเพียงลำพังนั้นเป็นอย่างไร

เธอมองว่า แม้สังคมญี่ปุ่นจะเริ่มเข้าใจ Kodokushi กันมากขึ้นแล้ว แต่หลายๆ ครั้งมันถูกถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายต่างๆ ในสถานที่จริงที่อาจจะน่ากลัวหรือทำให้ผู้คนไม่กล้าที่จะมองมันมากจนเกินไป เธอจึงเห็นว่า การจำลองผ่านงานศิลปะบ้านจำลอง น่าจะช่วยลดความรู้สึกกลัว พร้อมๆ กับทำให้คนได้เข้าใจปรากฎการณ์นี้ที่เกิดขึ้นในสังคมด้วย

ความตายมักเป็นเรื่องมุมมืดของชีวิต และมันก็ยังมีหลายสิ่งที่ถูกมองไม่เห็น โคจิมะ อธิบาย แต่สิ่งที่ฉันทำคือ อยากให้ผู้คนได้รับรู้ความจริง

โคจิมะ บอกด้วยว่า ฉันรู้สึกว่าผู้คนกำลัง disconnect กันและกันในทุกปี ฉันคิดว่า การขาดการติดต่อสัมพันธ์กันนี่แหละคือสาเหตุของ Kodokushi

เคยมีบทวิเคราะห์ว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญของความตายอันโดดเดี่ยวในญี่ปุ่นนั้น คือบริบทของสังคมสูงวัย ที่ผู้สูงอายุหลายคนถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามลำพังทั้งที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง รวมถึงผู้สูงอายุที่ร่างกายเจ็บป่วย ที่การดูแลรักษาจากผู้เชี่ยวชาญเข้ามาไม่ถึง หรือกระทั่งไม่ถูกรับรู้ตัวตน

อ้างอิงจาก

https://www.theguardian.com/cities/2019/jun/10/dioramas-of-death-tokyo-cleaner-recreates-rooms-where-people-died-alone fbclid=IwAR1sDJIQS4WRxR1xJh2VKvWi_HigHrCsrwp3f1odjqFgBPNQHcsV5Bkwnig

https://www.aljazeera.com/indepth/features/2017/10/woman-cleans-lonely-deaths-japan-171012115412607.html

https://slate.com/news-and-politics/2015/06/kodokushi-in-aging-japan-thousands-die-alone-and-unnoticed-every-year-their-bodies-often-go-unnoticed-for-weeks.html

#Brief #TheMATTER

ที่มา The MATTER

ร่วมแสดงความคิดเห็น