daradaily | 30 ปีที่ " เจ้าฮะ" ยังสิงในนางเอกละครไทย

  • หมวดหมู่ : บันเทิง วันที่ : 15 พฤษภาคม 2562
  • เข้าดู : 26 ครั้ง

30 ปีที่ เจ้าฮะ ยังสิงในนางเอกละครไทย

พล็อตละครไทยยอดฮิตอมตะนิรันดร์กาลที่วนเวียนเปลี่ยนตัวแต่ไม่เปลี่ยนแนวอีกพล็อตหนึ่ง คือ นางเอกปลอมตัวมา อาจเพราะต้องการหนีอะไรสักอย่างในเรื่อง ได้กลายเป็นพล็อตโดนใจคนไทยมานานถึง 40 ปีแล้ว อย่างล่าสุดละครเรื่อง พชรมนตรา ที่ โบว์ เมลดา แสดงประกบ เวียร์ ศุกลวัฒน์ ก็มีกลิ่นและสไตล์ที่นางเอกทำเนียนแสดงตัวเป็นชายเช่นกัน

สำหรับละครแนวนี้เราจะขอตั้งชื่อว่าแนว เจ้าฮะ ซึ่งเป็นคำพูดติดปากของนักแสดงจากละครเรื่อง ทัดดาวบุษยา ละครนางเอกปลอมตัวยอดฮิตตลอดกาล สำหรับเหตุผลในการปลอมตัวละครแนวนี้ มีดังนี้

ปลอมตัวเพื่อหนีงานแต่ง เช่น ทัดดาวบุษยา สำหรับละครเรื่องนี้ที่ดังสุดคือ ในปี พ.ศ.2540 นำแสดงโดย เอกรัตน์ สารสุข, สุวนันท์ คงยิ่ง เป็นเวอร์ชั่นที่โด่งดังในเรตติ้ง 32 เป็นละครเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลอันดับ 5 ออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง 7 ผลิตโดย ดาราวิดีโอ ต่อมาในปี พ.ศ.2547 อาร์เอสก็ผลิตละครเรื่องนี้อีกครั้ง แสดงโดย ณัฏฐ์ เดชะปัญญา กับ มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ออนแอร์ทางช่อง 5 และในปี พ.ศ.2553 ช่อง 3 ก็รีเมค ทัดดาวบุษยา นำแสดงโดย ทฤษฎี สหวงษ์, วรกาญจน์ โรจนวัชร, ธนกฤต พานิชวิทย์, คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา กำกับโดยผอูน จันทรศิริ ทำให้คำว่า เจ้าฮะ เป็นคำที่มีมนตร์ขลังไปตลอดกาล

ละครเรื่อง นางสาวทองสร้อย สร้างโดย มาสเตอร์วัน ช่อง 3 เล่าเรื่องราวของนางเอกที่ปลอมตัวเพื่อหนีงานแต่งเช่นกัน แสดงโดย จ๊ะ จิตตาภา, ปอ ทฤษฎี ละครได้รับความสำเร็จสูงเรื่องหนึ่ง แม่ครัวคนใหม่ เล่าเรื่องของ นางไฝ ที่ "แพท ณปภา" ต้องปลอมตัวมาเพื่อพิสูจน์รักแท้ของคนที่เธอถูกจับแต่งงาน เธอประกบกับ "ณัฐ ณัฐรัฐ" พระเอกลูกครึ่ง

ปลอมตัวเพื่อมาทำวิทยานิพนธ์ ปัญญาชนก้นครัว เป็นละครที่นางเอกปลอมตัวมาทำวิทยานิพนธ์ เดิมพล็อตนี้โด่งดังมาจากภาพยนตร์ที่มี จินตหรา สุขพัฒน์, สันติสุข พรหมศิริ ซึ่งเป็นคู่ขวัญในยุคนั้น ในปี พ.ศ.2531 ได้มีการสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรก ออกอากาศทางช่อง 7 และทางช่อง 3 นำมาสร้างเป็นละครแล้วถึง 3 ครั้ง ในปี พ.ศ.2542, พ.ศ.2548 และในปี พ.ศ.2555 แอน ทองประสม ก็ได้สร้างละครเรื่องนี้อีกครั้ง โดยให้"หมาก ปริญ" ประกบ "คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ"

ปลอมตัวเพราะทิฐิ "โบว์ เมลดา" ปลอมเป็นพรานป่า ใน พชรมนตรา เพื่อมาดูแล"เวียร์ ศุกลวัฒน์" พระเอกในเรื่อง

ที่มา daradaily

ร่วมแสดงความคิดเห็น