ลุ้นเฟ้นบิ๊กคุรุสภา-สกสค.-องค์การค้าฯ

  • หมวดหมู่ : การศึกษา วันที่ : 14 พฤษภาคม 2562
  • เข้าดู : 36 ครั้ง

การุณ ขอหารือ สมคิด จะเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคุรุสภา-สกสค.-ผอ.องค์การค้าฯต่อหรือไม่

ดร.วีรบูล เสมาทอง ประธานสหพันธ์ครูภาคเหนือ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้เครือข่ายองค์กรครู 4 ภูมิภาค ประกอบด้วย สหพันธ์ครูภาคเหนือ ชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชมรมครูภคกลาง และสมาพันธ์ครูภาคใต้ ได้เข้าพบ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อยื่นหนังสือถึง รมว.ศึกษาธิการ ขอให้ชะลอการสรรหาบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. เพื่อให้รัฐบาลที่รองรับด้วยประชาธิปไตยเป็นผู้เข้ามาดำเนินการ ทั้งนี้เครือข่ายองค์กรครูเห็นว่าทั้ง 3 หน่วยงานขณะนี้มีผู้ปฎิบัติหน้าที่อยู่แล้ว จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการปฎิบัติงาน

ด้าน นายการุณ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้เตรียมความพร้อมเพื่อที่จะเข้าพบ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ โดยตนจะรายงานเรื่องการขับเคลื่อนงานของ ศธ.ในส่วนที่มีความจำเป็น เร่งด่วน เช่น เรื่องการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เลขาธิการคุรุสภา และผู้อำนวยการองค์การค้าฯว่า ขั้นตอนการดำเนินการอยู่ในระดับไหน เพื่อให้ดร.สมคิด พิจารณา ว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งตนจะรายงานการดำเนินงานทั้งหมด และเหลือเพียงขั้นตอนการนำเสนอให้คณะกรรมการทั้ง 3 คณะ คือ คณะกรรมการ สกสค. คณะกรรมการคุรุสภา และคณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯพิจารณาเลือก รวมถึงจะรายงานปัญหาและข้อเรียกร้องในการดำเนินการสรรหาครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีต รมว.ศธ. ได้มอบรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 3 ตำแหน่งมาให้ผมแล้ว ซึ่งผมได้เก็บรักษาไว้อย่างดี โดยนำรายชื่อที่อยู่ในซองปิดผนึก เก็บไว้ในตู้เก็บเอกสาร และบริเวณประตูตู้เก็บเอกสารได้มีการเปิดทับด้วยกระดาษที่มีลายเซ็นของผู้ที่เกี่ยวข้องลงลายมือกำกับไว้ด้วย เพื่อแสดงให้เห็นการดำเนินการมีความโปร่งใส และไม่ได้การแอบเปิดรายชื่อก่อนอย่างแน่นอน อีกทั้งตัวผมเองก็ไม่ทราบว่ารายชื่อข้างในเป็นใคร ปลัด ศธ.กล่าว

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/708749

ร่วมแสดงความคิดเห็น