PPTV HD 36 | ปลูกไม้ยืนต้น เปลี่ยนเป็น " เงินทุน"

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 6 พฤษภาคม 2562
  • เข้าดู : 65 ครั้ง

ปลูกไม้ยืนต้น เปลี่ยนเป็น  เงินทุน
ภายหลังจากที่รัฐบาลปลดล็อกและออกหลักเกณฑ์ต่างๆ ให้ ไม้ยืนต้น ทุกประเภท สามารถนำมาเป็นหลักประกันเพิ่มในการขอสินเชื่อได้ เช่นเดียวกับ ที่ดิน หรือ บ้าน และแม้กฎหมายนี้จะออกมาตั้งแต่ พฤศจิกายน 2561 แต่การตอบรับในภาคปฏิบัติยังคงมีข้อจำกัดพอสมควร ทำให้ กระทรวงพาณิชย์ ต้องลงพื้นที่ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันปลดล็อก

ไม้ยืนต้นที่สามารถใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจได้ คือ นั่นก็คือ กลุ่มไม้ยืนต้นที่มีอายุหลายปีขึ้นไป และตลาดยอมรับว่ามีมูลค่า ซึ่ง 2 กลุ่มแรกที่ภาครัฐ พยามผลักดัน กลุ่มที่หนึ่ง คือ กลุ่มไม้มีค่า อย่างเช่น ไม้สัก และกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มไม้โตเร็ว อย่างเช่น ไม้ยูคาลิปตัส

นาง ก่อง ฤทธิ์แก้ว เป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ปลูกต้นสวนยูคาลิปตัส เปิดใจว่า เธอเพิ่งรู้ว่า ต้นยูคาลิปตัส ที่ปลูกบนที่พื้นที่ 12 ไร่ ในอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ขณะนี้กฎหมายรองรับให้เป็น หลักประกันทางธุรกิจ ใช้ไปขอสินเชื่อกับธนาคารเพิ่มได้แล้ว หากมีโอกาสก็จะขอ เข้าร่วมโครงการ กับ ธนาคารที่รับหลักประกันนี้ เพื่อนำเงินมาหมุนสภาพคล่องในการทำการเกษตร แทนกู้หนี้นอกระบบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >> พาณิชย์ เร่งดัน"ไม้ยืนต้น"เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >> ต้นไม้กว่า 200 ชนิด ใช้ยื่นขอกู้เงินทำกินได้

ขณะที่ นายมหาศาล ธีรวรุตม์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามฟอเรสทรี จำกัด ผู้ประกอบการที่รับซื้อไม้ยูคาลิปตัสกว่า 40% ของตลาดในแต่ละปี หากรัฐบาลกระตุ้นให้สถาบันการเงิน รับต้นไม้ยืนต้นเป็นหลักประกันทางธุรกิจได้จริงในทางปฎิบัติ จะส่งผลดีเกษตรกร และเกิดแรงจูงใจให้คนเกษตรหันมาปลูกไม้ยูคาลิปตัส รวมถึง ไม้ยูคาลิปตัส ก็มีแต่แนวโน้มราคาจะดีขึ้นตามตวามต้องการของตลาดโลก

ส่วนประเด็นที่ สถาบันการเงิน ยังกังวล ทำให้ไม่รับหลักทรัพย์ประเภทนี้ เพราะแบงก์ขาดเจ้าหน้าที่ ที่มีความเชี่ยวชาญประเมินมูลค่าไม้ และ การบริหารความเสี่ยง รวมถึงการติดตามต้นไม้ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >> อ.อ.ป.ยุติโครงการปลูกต้นยูคาลิปตัสในป่าหนองกะเตา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >> จับตา ครม.พิจารณาเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า บอกว่า ที่ผ่านมา ใน พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ.2558 เดิมที่ให้ กิจการ สิทธิเรียกร้อง ทรัพย์สินทางปัญญา อสังหาริมทรัพย์ และ สังหาริมทรัพย์ เป็นหลักประกันทางธุรกิจได้ จนเมื่อ พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา เพิ่ม ไม้ยืนต้นทุกชนิด จนปลูกในที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เป็นหลักประกันทางธุรกิจเป็นอย่างที่ 6

ผ่านมากว่า 5 เดือน มีเพียง พิโกไฟแนนซ์ หรือ ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดบางรายเท่านั้นที่ยอมรับ ดังนั้นจึงต้องสร้างความมั่นใจกับ แบงก์ ด้วยการผลักดันทำ คู่มือการประเมินราคาต้นไม้ที่เป็นมาตรฐานกลาง ที่ยอมรับจากทุกฝ่าย คาดภายใน พฤษภาคม-มิถุนายน เห็นเกณฑ์ชัดขึ้น

ส่วน บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. รับลูกนโยบายนี้ รอเพียงแบงก์ยอมรับ จากนั้นบสย.จะพิจารณาในรายละเอียดว่า วงเงินที่เกษตรมายื่นกู้จะเข้าเกณฑ์ให้การค้ำประกันสินเชื่อกลุ่มใด บสย. คาดกลุ่มกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ เป็นผู้กู้รายย่อย วงเงินราวๆ 50,000-100,000 บาท

ที่มา PPTV HD 36

ร่วมแสดงความคิดเห็น