MATICHON ONLINE | สธ.เผย10จว.พบโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ระบาดสูง แนะกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อ 'ซิฟิลิส' ทุกปี

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 4 พฤษภาคม 2562
  • เข้าดู : 99 ครั้ง

3

หัวหน้ากลุ่มบางรักโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชี้พฤติกรรมทางเพศเปลี่ยน ต้นเหตุ ซิฟิลิส คืนชีพ เผย 10 จังหวัด พบ 5 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ระบาดหนัก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา จันทบุรี ตราด ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี ระยอง แนะกลุ่มเสี่ยงตรวจเลือดทุกปี

หลังจากเฟซบุ๊ก โรงพยาบาล (รพ.) บางรัก Bangrak STIs Center ในสังกัดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เผยแพร่บทความของ พญ.ธันยนันท์ กังวาฬพรโรจน์ เรื่อง ซิฟิลิสกลับมาระบาดอีกครั้ง โดยระบุว่า ขณะนี้โรคซิฟิลิสและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กลับมาเพิ่มสูงขึ้นในประเทศไทยอีกครั้ง โดยกราฟของโรคซิฟิลิสพุ่งสูง มีสถิติผู้ติดเชื้อจำนวนสูงขึ้น แนะนำให้ตรวจ
เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พญ.รสพร กิตติเยาวมาลย์ หัวหน้ากลุ่มบางรักโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค สธ. เปิดเผยว่า โรคซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการสัมผัสเชื้อโดยตรง เช่น การมีเพศสัมพันธ์ การได้รับเลือด หรือการถ่ายทอดจากแม่สู่ลูก ในอดีตโรคนี้ถือเป็นโรคระบาด แต่หลังจากที่คนรู้จักกับโรคเอดส์และเชื้อเอชไอวี และมีการรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างจริงจัง ทำให้การแพร่ระบาดของโรคซิฟิลิสลดลงตามไปด้วย

แต่ปรากฎว่า จากสถิติการเฝ้าระวังโรคในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กลับพบว่าตัวเลขของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และยังพบว่าผู้ที่ติดเชื้อ ป่วยเป็นโรค และกลุ่มที่มีความเสี่ยงคือ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ช่วงอายุ 15-24 ปี ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว คาดว่าเป็นเพราะพฤติกรรมทางเพศที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น อายุน้อยแต่มีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่สวมถุงยางอนามัย มีรสนิยมเปลี่ยนคู่นอน ฯลฯ พญ.รสพร กล่าว

อย่างไรก็ตาม พญ.รสพร กล่าวว่า ซิฟิลิสก็พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้แต่เด็กแรกเกิดที่เกิดจากแม่ที่ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นซิฟิลิส ทั้งนี้ การที่กลุ่มเยาวชนเริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย อาจทำให้การป้องกันโรคไม่รัดกุม หรือขาดความรู้ความเข้าใจในการใช้ถุงยางอนามัย ดังนั้น ในประเด็นนี้กรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งรณรงค์ สร้างความรู้ความเข้าใจเพิ่มเติม แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการรณรงค์มาในระดับหนึ่งแล้วทั้งการให้มีเพศสัมพันธ์แบบสวมถุงยางอนามัย ตั้งตู้ถุงยางอนามัยในโรงเรียน การเจาะเลือดตรวจหาเชื้อ เป็นต้น

พญ.รสพร กล่าวอีกว่า จากการรวบรวมสถิติล่าสุดในปี 2560 พบว่ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 5 โรค คือ ซิฟิลิส หนองใน หนองในเทียม แผลริมอ่อน และกามโรคต่อมน้ำเหลือง ที่พบการแพร่ระบาดสูงใน 10 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน จันทบุรี ตราด เชียงราย เชียงใหม่ พะเยา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี และระยอง

สำหรับอาการของซิฟิลิสนั้น หากติดเชื้อแล้วในช่วงแรกอาจจะพบแผลที่อวัยวะเพศ หลังจากนั้นแผลสามารถหายได้เอง ผ่านไปสักพักจะมีผื่นขึ้นตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า บางคนขึ้นตามตัวหรือที่อวัยวะเพศได้ มีผมร่วงเป็นหย่อมๆ บางคนอาจจะไม่มีอาการอะไร บางคนมีแค่บางอาการ แล้วก็หายไปในที่สุด แต่เชื้อนั้นจะอยู่ในร่างกายไปเรื่อยๆ ถ้าไม่ได้รับการรักษาได้นานเป็น 10 ปี ก็จะสามารถเกิดแผลตามผิวหนัง ลำตัว โดยเชื้ออาจจะเข้าไปที่หลอดเลือดหัวใจ สมอง หรือกระดูกได้ ดังนั้น จึงขอแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะคนที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ควรไปตรวจเลือดเพื่อหาการติดเชื้อทุก 1 ปี พญ.รสพร กล่าว

ที่มา MATICHON ONLINE

ร่วมแสดงความคิดเห็น