เตรียมรถลุยรับหน้าฝน

  • หมวดหมู่ : ไลฟ์สไตล์ วันที่ : 21 มิถุนายน 2561
  • เข้าดู : 28 ครั้ง

เตรียมรถลุยรับหน้าฝน
เตรียมรถลุยรับหน้าฝน

ช่วงฤดูฝน เจ้าของรถโฟร์วีลดไรฟต้องเตรียมตัวให้พร้อมแม้เราเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ได้เปรียบมากกว่ารถเก๋ง ก็ควรเตรียมรถให้พร้อมดังต่อไปนี้

ใบปัดน้ำฝน

ภาพประกอบ : เตรียมรถลุยรับหน้าฝน

ปกติจะมีอายุอยู่ได้ประมาณปีกว่า แล้วแต่มาตรฐานของผู้ผลิต แม้จะไม่ได้ใช้งาน ถ้าจอดอยู่ที่กลางแดดเป็นประจำ ยางจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เนื่องจากความร้อนที่เกิดขึ้นบนผิวกระจกบังลมหน้า รวมถึงเวลาทำความสะอาดรถ ถ้าล้างน้ำยาล้างรถ หรือคราบสกปรกออกไม่หมด ก็อาจจะมีสารเคมีตกค้างจะทำให้ยางใบปัดน้ำฝน เสื่อมได้เช่นเดียวกัน

ปิดเครื่องปรับอากาศ

ภาพประกอบ : เตรียมรถลุยรับหน้าฝน

ถ้าจำเป็นต้องลุยน้ำสูงจนถึงระดับพัดลมไฟฟ้าของระบบเครื่องปรับอากาศ ควรปิดเครื่องปรับอากาศ เพราะใบพัดของพัดลมไฟฟ้าอาจพัดพาน้ำเข้ามาในห้องเครื่องมากเกิน จนทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ได้

ระบบขับเคลื่อน

ภาพประกอบ : เตรียมรถลุยรับหน้าฝน

เจ้าของรถส่วนใหญ่คิดว่า การเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ 4H จะช่วยให้รถยนต์เกาะถนนมากขึ้น นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะระบบ 4H เหมาะกับถนนดิน หรือทรายมากกว่า ดังนั้นขณะที่วิ่งบนถนนดำ และใช้ความเร็วสูง ควรใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ จะดีกว่า

ยางรถยนต์

ภาพประกอบ : เตรียมรถลุยรับหน้าฝน

ลองสังเกตดูว่า ดอกยางรถยนต์ยังสมบูรณ์ดีหรือไม่ ถ้าดอกยางเหลือน้อยกว่าขีดกำหนดที่ตัวยาง หรือโคนดอกยางเริ่มแตกร้าวควรจะพิจารณาเปลี่ยน โดยทั่วไปยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานขึ้นอยู่กับอายุเวลา หรือระยะทางที่ทางผู้ผลิตกำหนดไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับนิสัยของคนขับด้วย ถ้าชอบขับรถเร็ว/สาดโค้ง เป็นประจำ จะทำให้อายุการใช้งานของยางสั้นลงตามไปด้วย ให้พิจารณาพื้นที่หน้ายางที่สัมผัสพื้นทั้งหมดว่ามีพื้นที่เท่าใด นั่นหมายถึง คุณฝากความปลอดภัยของทุกอย่างบนรถไว้กับพื้นที่เท่านั้น และหากคุณไปเร็วจนพื้นที่ยางที่สัมผัสพื้นนั้นไม่สามารถยึดติดถนนได้แล้ว อะไรจะเกิดขึ้น ไม่ว่ารถคุณจะขับ 2 หรือขับ 4 หรือสุดยอดปานใดก็ตาม ไม่รอดแน่

ระบบเบรค

ภาพประกอบ : เตรียมรถลุยรับหน้าฝน

เราจะไม่สามารถรู้ได้จนกว่าเราจะได้ใช้เบรคสยบความเร็วของรถ หากเราขับรถเร็ว แล้วเบรคไม่อยู่เนื่องจากระบบไม่สมบูรณ์ อะไรจะเกิดขึ้น ดังนั้นควรเข้าศูนย์บริการเป็นประจำ เชคตามระยะเวลากำหนด ในการเปลี่ยนผ้าเบรค อายุการใช้งานผ้าเบรคจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับนิสัยของคนขับ ถ้าเหยียบเบรคบ่อยผ้าเบรคจะหมดเร็ว แม้น้ำมันเบรคก็มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายตามกำหนดเช่นกัน

ที่มา autoinfo.co.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น