เพนตากอนงง!! " ทรัมป์" ลั่นเลิกซ้อมรบบนคาบสมุทรเกาหลี

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 13 มิถุนายน 2561
  • เข้าดู : 30 ครั้ง

เพนตากอนงง!!  ทรัมป์  ลั่นเลิกซ้อมรบบนคาบสมุทรเกาหลี
เพนตากอนยันยังคุ้มครองชาติพันธมิตรเหมือนเดิม หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะยกเลิกซ้อมรบร่วมบนคาบสมุทรเกาหลี ในระหว่างการแถลงข่าวปิดฉากการประชุมสุดยอด ทรัมป์-คิม เมื่อวานนี้

เมื่อวานนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนาย คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมกัน พร้อมยืนยันความตั้งใจที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์จากคาบสมุทรเกาหลีอย่างสิ้นเชิง โดยจะทำลายฐานทดสอบนิวเคลียร์ทั้งหมด พร้อมกับตกลงว่าจะเจรจากันอย่างต่อเนื่องเพื่อดำเนินการตามข้อตกลงโดยเร็วที่สุด

จากนั้น ทรัมป์ ได้เปิดแถลงข่าวปิดฉากการประชุม หนึ่งในนั้น คือ การประกาศเพียงฝ่ายเดียวว่าจะยุติการซ้อมรบร่วมประจำปีกับเกาหลีใต้ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นท่าทีที่โอนอ่อนต่อเกาหลีเหนืออย่างเห็นได้ชัด

เรื่องนี้ดูเหมือนจะสร้างความประหลาดใจให้กับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ที่ยืนยันว่ายังไม่ได้รับแจ้งเรื่องการยกเลิกภารกิจ ดังนั้น การซ้อมรบร่วมประจำปีในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้จะยังดำเนินไปตามกำหนดเดิม พร้อมยืนยันว่าสหรัฐฯจะยังปกป้องชาติพันธมิตรอย่างเต็มที่เหมือนเดิม

ก่อนหน้าที่จะเกิดการประชุม นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เพิ่งจะให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่เชื่อว่าประเด็นเรื่องทหารอเมริกันบนคาบสมุทรเกาหลี จะอยู่ในหัวข้อของการหารือครั้งนี้

แต่ฝ่ายที่น่าจะหนักใจกว่าน่าจะเป็นเกาหลีใต้ โดยเมื่อวานนี้ ทำเนียบบลูเฮาส์ของประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า จำเป็นจะต้องหาความหมายและเจตนาที่แท้จริงจากแถลงการณ์ดังกล่าวของทรัมป์ นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่านายมุนได้โทรศัพท์คุยกับผู้นำสหรัฐฯนาน 20 นาที แต่มีการชี้แจงว่าไม่ใช่การโทรไปหารือเรื่องการซ้อมรบร่วม

สื่อโสมแดงรายงานข่าวการประชุมสุดยอด ทรัมป์-คิม

ขณะที่วันนี้ สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือรายงานข่าวเรื่องการประชุมสุดยอด ทรัมป์-คิม เป็นครั้งแรก เน้นย้ำเรื่องการยุติความเป็นปรปักษ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ แต่กล่าวถึงเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือน้อยมาก

นอกจากนี้ KCNA ยังรายงานว่า นายคิมและทรัมป์ต่างเชิญให้อีกฝ่ายไปเยือนประเทศของตน ซึ่งผู้นำทั้งสองได้ตอบตกลงยอมรับคำเชิญดังกล่าวแล้ว

* ทรัมป์ ทวีตขอบคุณ คิม ช่วยโลกพ้นภัยนิวเคลียร์ *

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เจ้าตัวได้ออกมาโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า การที่เขาได้พบกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ช่วยให้โลกพ้นจากภัยพิบัติของอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้น ต่อไปนี้จะไม่มีการทดสอบยิงขีปนาวุธ ไม่มีการทดสอบหรือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อีก

พร้อมกันนี้ ทรัมป์ยังได้ขอบคุณนายคิมสำหรับวันประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ และขอบคุณที่เขากล้าพอจะก้าวออกมาเพื่ออนาคตที่สดใสของประชาชนในประเทศ ก่อนจะปิดท้ายสวยๆ ว่า การพบกันครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่เป็นไปได้

คลิปโฆษณาชวนเชื่อที่เปิดให้ "คิม ดูระหว่างประชุม

อีกหนึ่งความน่าสนใจของการประชุม ทรัมป์-คิม เมื่อวานนี้ คือ คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 4 นาที คล้ายๆ ตัวอย่างภาพยนต์ ที่ทำเนียบขาวจัดทำขึ้น เพื่อนำมาเปิดก่อนการหารือกันเมื่อวานนี้

ในคลิปดังกล่าว มีการนำภาพเหตุการณ์โลกมาปะติดปะติดกัน แต่เน้นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ โดยมี ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นนักแสดงนำ ทั้งสองได้รับโอกาสให้ร่วมกันเขียนประวัติศาตร์และอนาคตขึ้นมาใหม่ ซึ่งการตัดสินใจที่เกิดขึ้นจะก่อให้เกิดผลลัพธ์เพียง 2 อย่างเท่านั้น นั่นคือ การถอยหลังกลับไปสู่ความตึงเครียดและการโดดเดี่ยวตัวเองดังเช่นในอดีต หรือการก้าวไปสู่อนาคตใหม่ที่เปิดกว้างและรุ่งเรือง

คลิปดังกล่าวมีเสียงบรรยายทั้งภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลี ซึ่งทรัมป์บอกว่า ตอนที่เปิดคลิป ผู้นำเกาหลีเหนือเซอร์ไพรส์มาก

ที่มา PPTV HD 36

ร่วมแสดงความคิดเห็น