" โกศล" เล็งขยายผลทุจริตครุภัณฑ์ สพฐ.

  • หมวดหมู่ : การศึกษา วันที่ : 13 มิถุนายน 2561
  • เข้าดู : 224 ครั้ง

โกศล มั่นใจทุจริตครุภัณฑ์สพฐ.ผิดปกติแน่นอน เล็งขยายผลสอบไปจังหวัดอื่น กำชับเร่งสืบโดยเร็ว ฝากผู้ที่เกี่ยวข้องและมีข้อมูลทุจริตแจ้ง เพื่อโทษหนักเป็นเบาหากไม่สนโดนเต็มๆ

วันนี้ (11มิ.ย.) พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.แต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงการจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน วงเงิน 279 ล้านบาท ของเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดยโสธร โดยมี นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการศธ. เป็นประธาน นั้น ตนได้หารือกับนายอรรถพล ถึงแนวทางการสืบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งนายอรรถพลได้ตรวจสอบข้อมูลมาส่วนหนึ่งแล้ว อีกทั้งรู้ความเป็นมาของงบประมาณโครงการนี้ตั้งแต่แรก เพราะเคยทำงานที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)มาก่อน จึงเชื่อว่านายอรรถพลจะรู้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดี โดยนายอรรถพล จะรายงานการสืบข้อเท็จจริงฯให้ตน และ รมว.ศธ. รับทราบเป็นระยะๆ นอกจากนี้จะขยายไปยังพื้นที่อื่นด้วยไม่เฉพาะจังหวัดยโสธรเท่านั้น

“เบื้องต้นนายอรรถพลได้ไปเจาะลึกข้อมูลพบว่า งบฯโครงการนี้ได้รับการจัดสรรจากสำนักงบประมาณมาตั้งแต่ปีงบฯ 2560 แต่ไม่ยอมมีการใช้งบฯพอใกล้ถึงเวลาที่งบฯจะตกไปกลับเร่งรัดให้มีการดำเนินการเหมือนเตะถ่วงรอเวลาจนมาอนุมัติในช่วงสุดท้ายของเดือนพฤษภาคม 2561 ผมมั่นใจว่าเรืองนี้มีความผิดปกติแน่นอน ซึ่งในการสืบข้อเท็จจริง ประธานสืบข้อเท็จจริงจะมีการแจงรายละเอียดแต่ละโรงเรียนมาให้ดูอย่างชัดเจนว่า โรงเรียนไหนมีความไม่ชอบมาพากลอย่างไร โรงเรียนไหนถูกสอดไส้ โรงเรียนไหนไม่ได้มีความจำเป็นต้องการครุภัณฑ์แต่ถูกยัดเยียดให้รับ เป็นต้น ซึ่งผมได้กำชับให้เร่งสืบข้อเท็จจริงแล้วเสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ อยากฝากไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องและมีข้อมูลการทุจริตว่าถ้าให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบข้อเท็จจริงโทษหนักก็จะเป็นเบา แต่ถ้าไม่ยอมให้ข้อมูลอะไรก็ต้องรับโทษไปเองเต็มๆ” พล.ท.โกศล กล่าว.

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/648408

ร่วมแสดงความคิดเห็น