อ่วมทุกหย่อมหญ้า น้ำมันขึ้น-แก๊สราคาพุ่งสูงถึงถังละ 410 บาทแล้ว

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 24 พฤษภาคม 2561
  • เข้าดู : 29 ครั้ง

อุทัยธานี/พิจิตร เดือดร้อนกันทุกครัวเรือนจริง หลังน้ำมัน-LPG ปรับราคาเพิ่มต่อเนื่อง ล่าสุดพบร้านค้าส่งค้าปลีกแก๊สหุงต้มบางแห่ง ขายกันถังละ 410 บาทแล้ว ขณะที่แม่ค้าพืชผักตามตลาดสดพาเหรดปรับราคาตามค่าขนส่งด้วย

หลังราคาแก๊ส LPG บรรจุถัง หรือ แก๊สหุงต้ม ได้เริ่มมีการขยับตัวราคาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จากเดิมถังขนาด 15 กิโลกรัม ราคา 353 บาท ตั้งแต่ 14 พ.ค. ปรับขึ้นเป็น 364 บาท , 16 พ.ค.ราคา 372 บาท และล่าสุดขณะนี้ ได้ปรับราคาเพิ่มเป็น 395 บาท อีกทั้งร้านขายส่งรายย่อยบางร้าน บางแห่ง ปรับราคาสูงถึง 410 บาท ส่งผลให้ภาคครัวเรือน ตลอดจนผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

นายสมชาย โพธิ์ประดิษฐ์ อายุ 47 ปี พ่อค้า ร้านอาหารตามสั่งรายหนึ่งในเขตเทศบาลตำบลหนองฉาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เล่าว่า ช่วงนี้ LPG ปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อทางร้านไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งปกติถังหนึ่งจะใช้ได้ประมาณ 3-5 วัน ซึ่งเมื่อเดือนเมษายน เคยซื้อ 330 บาท ต้นเดือนพฤษภาคม ปรับมาเป็น 375 บาท และมาเป็น 385 บาท บางพื้นที่ในตัวเมือง เห็นว่าปรับขึ้นมากถึงถังละ 410 บาทด้วยซ้ำ

ราคาแก๊สขึ้นสูงมากจริงๆ แต่เราก็ยังต้องขายอาหารในราคาเดิม เพราะไม่รู้จะปรับราคาขึ้นยังไง ลูกค้าที่มาทานส่วนใหญ่ก็จะเป็นครู นักเรียน และชาวบ้านทั่วไป ก็เห็นใจลูกค้าอีก จึงต้องขายอาหารตามสั่งราคา 30 บาท หากเป็นกับข้าวจะราคา 50 บาท เมนูต้มยำ ราคา 60 บาทเท่าเดิม

ขณะที่นางพะเยาว์ แม่ค้าผักสดในตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร กล่าวว่า ผลกระทบจากราคาน้ำมัน และแก๊สหุงต้มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาพืชผัก ผลไม้หลายชนิดที่รับมาจากแหล่งผลิตและแหล่งค้าส่ง มีราคาเพิ่มตามไปด้วย ขณะที่ของสด-อาหารทะเล แม้ยังมีราคาคงเดิม แต่มีแนวโน้มที่จะปรับราคาเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันเหมือนกัน

โดยขณะนี้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร ได้มีการปรับราคาพืชผักหลายรายการสูงขึ้น 10-20% เช่น ผักชี ต้นทุนรับมากิโลกรัมละ 150 บาท ขายปลีกในราคา 200 บาทต่อกิโลกรัม , พริกชี้ฟ้า รับมากิโลกรัมละ 70 บาท ขายปลีกกิโลกรัมละ 100 บาท , แตงกวา เดิมราคากิโลกรัมละ 130 บาท ตอนนี้ขยับราคาขายปลีกขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 250 บาท เป็นต้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น