ประกาศปิดอ่าวมาหยา 4 เดือน เริ่ม 1 มิ.ย.นี้ ตั้งเป้าฟื้นฟูธรรมชาติ-วางระบบการท่องเที่ยวใหม่

  • หมวดหมู่ : ไลฟ์สไตล์ วันที่ : 16 พฤษภาคม 2561
  • เข้าดู : 35 ครั้ง

ประกาศปิดอ่าวมาหยา 4 เดือน เริ่ม 1 มิ.ย.นี้ ตั้งเป้าฟื้นฟูธรรมชาติ-วางระบบการท่องเที่ยวใหม่

หนึ่งในจุดหมายปลายทางของเมืองไทยที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกสนใจอย่าง อ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เตรียมปิดการท่องเที่ยวนาน 4 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ หลังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีมติพักฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทั้งบนบกและใต้ทะเลครั้งใหญ่

ทั้งนี้ เนื่องจากพบแนวปะการังได้รับความเสียหายหนักจากกิจกรรมการท่องเที่ยวของมนุษย์ อาทิ การดำน้ำตื้น การทิ้งสมอเรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวปะการังบริเวณใกล้ชายหาดที่มีเรือรับส่งนักท่องเที่ยวเข้า-ออกตลอดเวลา ไม่มีปะการังที่มีชีวิตเหลืออยู่เลย นอกจากนี้ จากการทดสอบสภาพน้ำยังพบว่าน้ำทะเลในบริเวณอ่าวมาหยาเป็นตะกอนปกคลุมแนวปะการังทำให้ปะการังเติบโตช้าด้วย

ขณะเดียวกัน ยังมีการส่งทีมวิศวกรและสถาปนิกลงพื้นที่เพื่อวางแผนก่อสร้างสะพานเทียบเรือและทางเดินบริเวณด้านข้างตรงอ่าวโล๊ะซามะ สำหรับใช้เป็นเป็นจุดเทียบเรือส่งนักท่องเที่ยวเข้า-ออกเกาะเพื่อควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวต่อวันไม่ให้เกิน 2,000 คน และปิดไม่ให้เรือวิ่งเข้าออกบริเวณหน้าอ่าวมาหยาอย่างถาวรเพื่อฟื้นฟูปะการังที่เสียหาย พร้อมเร่งขยายพันธุ์ปะการังในแนวหน้าชายหาดให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม

ที่มา: ThaiPBS

ร่วมแสดงความคิดเห็น