ถึงจะไม่ชอบชาติทุนนิยมอย่างอเมริกา แต่ดูเหมือน " ผู้นำเกาหลีเหนือ" จะเป็นสาวก Apple

  • หมวดหมู่ : ไลฟ์สไตล์ วันที่ : 23 เมษายน 2561
  • เข้าดู : 29 ครั้ง

อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของทุกสิ่งทุกอย่างในโลกใบนี้ ที่หากมีคนรัก ก็มักจะมีคนเกลียด ไม่เว้นแม้แต่ชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งแม้จะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเจริญเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่ขณะเดียวกันก็มักมีกรณีพิพาทกับประเทศต่างๆ มากมาย

ฉะนั้นจึงไม่แปลกหากจะมีคนบางกลุ่มที่ไม่ยอมรับอะไรก็ตามที่มาจากประเทศนี้ แถมยังมีบางประเทศที่สร้าง โฆษณาชวนเชื่อ เพื่อปลุกระดมให้คนในชาติร่วมกันต่อต้านชาติทุนนิยมขาใหญ่รายนี้อีกต่าง อย่างเช่นกรณีของเกาหลีเหนือที่ผู้นำในหลายยุคหลายสมัย ใช้การประกาศสงครามกับสหรัฐฯ เพื่อเรียกเสียงเฮจากคนในชาติอยู่บ่อยๆ โดยอาจไม่ทันสังเกตว่า ท่านผู้นำวัยหนุ่มอย่าง คิมจองอึน นั้นมีอุปกรณ์ทันสมัยของ Apple ตั้งไว้บนโต๊ะทำงานเลยทีเดียว

1. คงไม่มีใครปฏิเสธว่า MacBook Pro นั้นเป็นอะไรที่ดูมาจากอเมริกาเอามาก และมันก็อยู่บนโต๊ะทำงานท่านผู้นำซะด้วย

2. อีกหนึ่งภาพถ่ายจากโต๊ะท่านผู้นำเมื่อปี 2013 และสิ่งที่ตั้งอยู่นั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันคือ iMac

3. หนังสือพิมพ์ Chosun ของเกาหลีใต้ ได้เผยแพร่ภาพโต๊ะทำงานของท่านผู้นำ และพบว่าสิ่งที่ตั้งอยู่บนโต๊ะนั้น ไม่ว่าจะมองมุมไหนมันคือ iMac

4. นอกจากโต๊ะทำงานแล้ว แต่ความชื่นชอบในระบบ iOS ของท่านผู้นำเกาหลีเหนือยังมีผลต่อระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นเองที่ชื่อว่า Red Star3 ที่มีรายงานอ้างว่า ท่านผู้นำหนุ่มเป็นคนขอให้ออกแบบมาให้หน้าตาเป็นแบบนี้

แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ หรือเป็นความผิดใหญ่หลวงอะไร (แม้ว่าคนในเกาหลีอาจจะไม่รู้เลยก็ได้ว่ามีแบรนด์นี้อยู่บนโลกก็ตาม) เพราะอย่างไรผลิตภัณฑ์ของ Apple เองก็มีไว้เพื่อขายให้ผู้คนทั่วโลกอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่าคิดคงจะเป็นเรื่องของการตั้งธงต่อต้านและพร้อมเล่นงาน ชาติทุนนิยม ด้วยอาวุธอันตรายของผู้นำรายนี้ ที่สุดท้ายแล้วอาจจะเป็นเพียงนโยบายเพื่อรักษาความมั่นคงในอำนาจเสียมากกว่า

ที่มา kotaku.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น