" ผอ.ร.ร." แฉ ร.ร.25 แห่งถูก สพป.เพชรบุรี เขต 2 มัดมือชกสั่งครุภัณฑ์ทั้งที่ยังไม่ได้ทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้าง

  • หมวดหมู่ : การศึกษา วันที่ : 5 เมษายน 2561
  • เข้าดู : 3,605 ครั้ง

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 4 เมษายน ที่โรงเรียนบ้านหนองเผาถ่าน(ประชาประสิทธิ์) ต.ดอนขุนห้วย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นางสาวสมจิต สุขสำราญ ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า เมื่อประมาณต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2 (สพป.เพชรบุรี เขต 2 )ได้มีการโอนเปลี่ยนแปลงการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2561 ตามมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและโรงเรียนขาดแคลน โดยมีการทำเรื่องสำรวจมายังโรงเรียนว่าที่ใดคลาดแคลนโต๊ะ-เก้าอี้และอุปกรณ์ด้านการเรียน-การสอน จึงรายงานไปว่าโรงเรียนบ้านหนองเผาถ่าน ขาดแคลนโต๊ะและเก้าอี้จำนวน 60 ชุดเพื่อรับการพิจารณา ต่อมาวันที่ 14 ก.พ.2561 ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2 ได้ลงมาตรวจเยี่ยมโรงเรียนบ้านหนองเผาถ่าน และแจ้งว่า โต๊ะ-เก้าอี้ของทางโรงเรียนเก่าและสมควรได้รับการจัดสรรและมีเจ้าหน้าที่ 2 คน นำเอกสารสั่งซื้อโต๊ะ-เก้าอี้จำนวน 60 ชุดมาให้ลงนาม โดยเจ้าหน้าที่บอกว่าทางเขตฯ จะเป็นผู้ดำเนินการจัดหาให้

นางสาวสมจิตกล่าวว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ได้มีรถบรรทุกจัดทำโต๊ะ-เก้าอี้ ของบริษัท เจริญผลฮาร์ดเนสสตีล สุรินทร์ จำกัด นำโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน จำนวน 60 ชุด มาส่งให้โรงเรียนบ้านหนองเผาถ่าน แยกเป็น โต๊ะ-เก้าอี้ ระดับก่อนประถมศึกษาจำนวน 30 ชุด เป็นเงิน 44,400 บาท และระดับประถมศึกษา จำนวน 30 ชุด เป็นเงิน 47,400 บาท รวมเป็นเงิน 91,800 บาท เจ้าหน้าที่พัสดุโรงเรียนบ้านหนองเผาถ่าน จึงประสานงานไปยัง สพป.เพชรบุรี เขต 2 ว่าได้รับสิ่งของแล้ว แต่กลับพบว่าทางโรงเรียนต้องเป็นผู้ทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้างโต๊ะ-เก้าอี้ทั้งหมดเอง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น การจัดส่งโต๊ะและเก้าอี้ทั้งหมดมาให้กับทางโรงเรียน จึงไม่น่าจะถูกต้องตามระเบียบฯ

รู้สึกอึดอัดใจ เกรงว่าเป็นการดำเนินการที่ผิดระเบียบและจะมีความผิด เนื่องจากสิ่งของดังกล่าวทางโรงเรียนไม่ได้เป็นผู้จัดหาเองตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 แต่เป็นสิ่งของที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2 ให้ทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์ จำพวกโต๊ะและเก้าอี้ตามมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและโรงเรียนขาดแคลน จึงได้โทรศัพท์พูดคุยและสอบถามไปยังเพื่อนๆผู้บริหารโรงเรียนต่างๆใกล้เคียงกัน และก็พบว่า การจัดส่งครุภัณฑ์ดังกล่าวมาให้รับเช่นกัน แต่แตกต่างกันไปตามที่ได้มีการสำรวจความต้องการ บางโรงเรียนก็มีทั้งโต๊ะ-เก้าอี้ เครื่องถ่ายเอกสาร คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆอีกจำนวนมาก แต่ละรายก็รู้สึกอึดอัดเพราะไม่ได้เป็นผู้จัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ และต้องรับครุภัณฑ์ต่างๆโดยที่ไม่มีกรรมการตรวจรับพัสดุอีกด้วย ที่สำคัญต่อมามีการเร่งรัดจากสำนักงานเขตให้รีบดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างอีกหากไม่รีบดำเนินการ ทางเขตพื้นที่การศึกษาฯจะให้ทางโรงเรียนเป็นผู้จ่ายเงินเองด้วย นางสาวสมจิตกล่าว

นางสาวสมจิต กล่าวต่อว่า รู้สึกอึดอัดใจอย่างมากที่จะต้องดำเนินการโดยไม่ถูกต้องตามระเบียบราชการจึงได้ทำหนังสือขอคืนงบประมาณดังกล่าวไปที่ สพป.เพชรบุรี เขต 2 โดยอ้างว่าโรงเรียนบ้านหนองเผาถ่าน ได้รับการสนับสนุนโต๊ะเก้าอี้จากวัดหนองเผาถ่านจำนวน 70 ชุด ซึ่งโต๊ะ-เก้าอี้ใช้ในการจัดสอบนักธรรมจึงมีจำนวนมาก ที่เจ้าอาวาสวัดหนองเผาถ่านยกให้ แต่ต่อมาก็ได้รับแจ้งจากสพป.เพชรบุรี เขต 2 ว่ามีผู้มาตรวจที่โรงเรียนว่า ได้รับการสนับสนุนโต๊ะ-เก้าอี้ จากทางวัดหนองเผาถ่านจริงหรือไม่ ซึ่งตนเชื่อว่าการที่จะลงมาตรวจน่าจะเป็นการจับผิดว่าเป็นการขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาหรือไม่ เนื่องจากเป็นการบ่ายเบี่ยงไม่ยอมทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้างให้ตามความประสงค์ของทางเขตพื้นที่การศึกษาฯตามรายละเอียดข้างต้น เบื้องต้นทราบว่ามีโรงเรียนในสังกัด 25 แห่งถูกให้ทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้างในงบประมาณเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นางสาวสมจิต ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูโต๊ะ-เก้าอี้จำนวน 60 ชุดที่ทางบริษัท เจริญผลฮาร์ดเนสสตีลสุรินทร์ จำกัด นำมาส่งให้ ซึ่งขณะนี้โรงเรียนเก็บรักษาไว้ให้เป็นอย่างดี เพราะเกรงว่าหากสูญหายไปโรงเรียนจะต้องรับผิดชอบ พร้อมร้องขอความเป็นธรรมให้กับตนเองและโรงเรียนหากถูกกลั่นแกล้งในช่วงเวลาต่อๆไปด้วย

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news/904830

ร่วมแสดงความคิดเห็น