เปิดชื่อ " 10 ปลัด ศธ." เข้าข่ายประมาทเลินเล่อ ทำกองทุนเสมาฯเสียหาย

  • หมวดหมู่ : การศึกษา วันที่ : 19 มีนาคม 2561
  • เข้าดู : 937 ครั้ง

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่ ศธ.ตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ศธ.ไปยังบัญชีของบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง จำนวน 22 บัญชี ระหว่างปี 2551-2561 เป็นเงินกว่า 88 ล้านบาท ล่าสุดตรวจสอบพบว่าเอกสารที่มีการโอนเงินจากกองทุนเสมาฯ ไปยังบัญชีบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องในปี 2551 และ ปี 2553 วงเงินรวมกว่า 30 ล้านบาท หายไป ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ใครเป็นคนดู ใครเป็นเจ้าของบัญชีต้องรับผิดชอบ การที่เงินหาย ไม่ได้แปลว่าไม่มีคนรับผิดชอบ ฉะนั้น ต้องไปตรวจสอบ แต่ยืนยันได้ว่าเรื่องนี้ไม่มีมวยล้มต้มคนดูแน่นอน หากใครมีข้อมูลเพิ่มเติม ขอให้แจ้งเข้ามาได้

นพ.ธีระเกียรติกล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.ว่าได้แต่งตั้งนายอรรคพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นประธานสืบสวนข้อเท็จจริง แทนประธานสืบสวนข้อเท็จจริงคนเดิมที่เป็นระดับผู้อำนวยการสำนัก ระดับ (ซี) 9 การเปลี่ยนตัวครั้งนี้เพราะต้องการการสอบสวนที่เข้มข้นขึ้น และเนื่องจากเรื่องนี้ต้องมีการสืบสวนเชิงลึก และมีรายละเอียดค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องให้คนที่มีประสบการณ์มาเป็นประธานในการสอบสวน ซึ่งตนก็รับทราบ และได้กำชับเร่งดำเนินการ

ปลัด ศธ.รายงานว่าภายในสัปดาห์นี้ จะประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สำนักงานปลัด ศธ.ซึ่งจะพิจารณาโทษทางวินัย 1 ราย คือ ข้าราชการซี 8 ซึ่งมีความผิดชัดแจ้ง ส่วนอีก 4 ราย กำลังอยู่ในกระบวนการสืบสวนข้อเท็จจริง ผมยืนยันว่าเวลานี้ ศธ.ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเอาจริงเอาจัง และปลัด ศธ.มีความเข้มแข็ง ที่สำคัญ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แถลงชัดเจนว่าจะเข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงิน และจะดำเนินการอายัดทรัพย์ รวมถึง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เริ่มเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย อย่างน้อยที่สุดตอนนี้พวกผมได้ทำสิ่งที่ต้องทำ นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือที่จะไม่พบเอกสารบัญชีปลายทางที่รับโอนเงิน นพ. ธีระเกียรติ กล่าวว่า เป็นไปแล้ว ตนก็แปลกใจเหมือนกับทุกคน จึงต้องตรวจสอบอย่างละเอียด ล่าสุดต้องเชิญอดีตข้าราชการเก่าที่เกี่ยวข้องกับการคลัง และการเบิกจ่าย เข้ามาสอบสวนทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ขณะนี้ ศธ.ประสานขอข้อมูลกับกระทรวงสาธรณสุข (สธ.) เอาข้อมูลนักเรียน 198 ราย ที่กองทุนเสมาฯ ค้างจ่ายมาหรือยัง นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ต้องไปถามปลัด ศธ.แต่เชื่อน่าจะติดต่อขอข้อมูลกับ สธ.เรียบร้อยแล้ว ในส่วนของการเยียวยาเด็ก และครูที่ยังไม่ได้รับเงินจากกองทุนเสมาฯ นั้น ระหว่างที่ยังไม่สามารถติดตามเงินคืนมาได้ อาจจะนำเงินส่วนอื่นมาแทน หรือเบื้องต้นอาจจะนำเงินในกองทุนเสมาฯ มาเยียวยาให้แทน แต่จะต้องหารือในที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนเสมาฯ ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระเบียบกองทุนเสมาฯ ซึ่งระบุให้ปลัด ศธ.เป็นประธานบริหารจัดการใช้จ่ายดอกผลของกองทุนเสมาฯ และพิจารณาผู้ได้รับทุน แต่ในทางปฏิบัติ ปลัด ศธ.สามารถมอบหมายให้รองปลัด ศธ.ดูแลแทนได้ แต่เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น ทำให้ผู้ที่ดำรงตำแหน่งปลัด ศธ.ตั้งแต่ปี 2551 อาจเข้าข่ายประมาทเลินเล่อ เนื่องจากทำให้กองทุนเสมาฯ เกิดความเสียหาย ซึ่งจากการตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งปลัด ศธ.ตั้งแต่ปี 2551-2561 มีดังนี้ นางจรวยพร ธรณินทร์ พ.ศ.2549-2551, นายชินภัทร ภูมิรัตน พ.ศ.2551-2552, นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ พ.ศ.2552-2554 (เสียชีวิตแล้ว), นายอภิชาติ จีระวุฒิ พ.ศ.2554-2554, นางศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ พ.ศ.2554-2555, นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา พ.ศ.2555-2556, นางสุทธศรี วงษ์สมาน พ.ศ.2556-2557, นพ.กำจร ตติยกวี พ.ศ.2557-2559, นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ พ.ศ.2559-2560 และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ พ.ศ.2560 ถึงปัจจุบัน

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news/882251

ร่วมแสดงความคิดเห็น