หัวหินย้ายสุนัขจรจัดล็อตแรก 100 ตัว ล่าสุดพบติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเพิ่ม

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 14 มีนาคม 2561
  • เข้าดู : 112 ครั้ง

3336661

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพิทยา คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน, นายสัตวแพทย์สมศักดิ์ กรุณาพิทักษ์ หัวหน้างานสัตวแพทย์ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองหัวหิน, นายไมตรี ศรีอรุณ สารวัตรกรมปศุสัตว์ ด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี นำเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ติดตามการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัด ภายในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ไปยังด่านกักกันสัตว์บุรีรัมย์ ซึ่งจัดพื้นที่ให้เป็นศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด เพื่อลดการแออัด เนื่องจากขณะนี้มีสุนัขจรจัดอยู่ในความดูแลประมาณ 1,200 ตัว ซึ่งเต็มขีดความสามารถในการดูแล

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการติดตั้งกรงดักสุนัขชั่วคราวภายในโซนสุนัขรวม ซึ่งได้มีการเตรียมสุนัขที่จะทำการเคลื่อนย้ายไว้แล้วเกือบสามร้อยตัว สำหรับสุนัขที่ถูกคัดเลือกเป็นสุนัขโตอายุตั้งแต่ 2 ปี ขึ้นไป ซึ่งเพศเมียผ่านกระบวนการทำหมันแล้ว ส่วนเพศผู้ฉีดวัคซีนแล้วและมีสุขภาพดี ขณะที่ขั้นตอนการจับสุนัขเป็นไปตามขั้นตอนของกรมปศุสัตว์ คือทำการโปรยอาหารเม็ดเพื่อล่อให้สุนัขเดินเข้ามายังกรงดักเพื่อกินอาหารเม็ด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการฉีดยาซึมตัวละ 2 ซีซี ใช้เวลาประมาณ 5 นาที สุนัขจะมีอาการซึม ทำให้สามารถจับสุนัข เพื่อย้ายขึ้นรถบรรทุกหกล้อของด่านกักกันสัตว์เพชรบุรีได้อย่างสะดวก ซึ่งวางแผ่นไม้กั้นเป็นสองชั้น เพื่อให้สามารถบรรทุกสุนัขได้จำนวนกว่าร้อยตัว

สำหรับวันแรกของการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัดพบว่าสุนัขมีตัวใหญ่ ทำให้เคลื่อนย้ายขึ้นรถบรรทุกได้เพียง 100 ตัว การฉีดยาซึมทำให้สุนัขเกิดอาการหวาดกลัวและตกใจ กัดเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บถึง 2 ราย ในการเดินทางจากศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินไปยัง จ.บุรีรัมย์ ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง ตรงกับช่วงที่ยาซึมที่ฉีดให้สุนัขหมดฤทธิ์พอดี ซึ่งการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจรจัดล็อตแรกไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ตรงตามเป้าที่วางไว้ 150 ตัว ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประเมินอีกครั้งว่าในการเคลื่อนย้ายในล็อตที่ 2 จะเพิ่มรถบรรทุกอีก 1 คัน หรือจะเพิ่มรอบการเคลื่อนย้ายเป็น 3 รอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนสถานการณ์การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าของอำเภอหัวหิน ล่าสุดพบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มที่ ต.หินเหล็กไฟ จำนวน 1 ตัว โดยพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวไล่กัดสุนัขจรจัดในพื้นที่ ทำให้ต้องเฝ้าระวังสุนัขและประชาชนในพื้นที่ ทำให้ต้องประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 เพิ่มในพื้นที่ บ้านหนองสมอ หมู่ที่ 14 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน นอกจากนี้ ยังได้ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังใน หมู่ที่ 6 ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ อีก 1 อำเภอด้วย

EXIF_HDL_ID_1

ที่มา Khaosod

ร่วมแสดงความคิดเห็น