หญิงไทยใจบุญ.. จิตอาสารับบริจาคช่วยส่งศพแรงงานบุรีรัมย์หนีทัวร์ผูกคอตายที่เกาหลีกลับไทย

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 13 กุมภาพันธ์ 2561
  • เข้าดู : 32 ครั้ง

บุรีรัมย์- จัดหางานบุรีรัมย์ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริง หาแนวทางช่วยเหลือครอบครัวหนุ่มแรงงานหนีทัวร์ท่องเที่ยวทำงานเกาหลีแล้วผูกคอตายข้างถนน เหตุถูกกดขี่สารพัด กินอยู่ยากลำบาก ทั้งทำงานไม่ได้เงินตามฝัน และญาติไม่มีเงินนำศพกลับบ้าน เผยหากสอบพบมีนายหน้าหลอกลวงเตรียมเอาผิดตาม กม. ล่าสุดหญิงไทยใจบุญ จิตอาสารับบริจาคและติดต่อประสานงาน จัดส่งศพกลับไทย 15 ก.พ. นี้

วันนี้ (13 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีนายวันสิน บุญกลาง และ น.ส.ออม วงศ์จันทร์ สองสามีภรรยา ชาว ต.ห้วยสำราญ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีโดยไม่ถูกต้อง เมื่อวัน 11 ธ.ค.2560 ด้วยวิธีการซื้อแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวคนละ 20,000 บาท เมื่อไปถึงประเทศเกาหลีแล้วหนีทัวร์แอบไปทำงาน เพื่อหวังจะได้เงินมาสร้างบ้าน และส่งลูกทั้ง 3 คนเรียน แต่สุดท้ายกลับไม่เป็นไปตามที่วาดฝันไว้ ต้องเผชิญชะตากรรมที่ยากลำบากสารพัด ทั้งถูกนายจ้างกดขี่ไม่จ่ายค่าแรงเพราะรู้ว่าเป็นแรงงานที่ลักลอบไปทำงานโดยผิดกฎหมาย กินอยู่หลับนอนลำบาก ผ่านไปเพียง 7 วัน น.ส.ออม ผู้เป็นภรรยาทนไม่ไหว สามีจึงตัดสินใจให้ซื้อตั๋วเดินทางกลับมาบ้านก่อน ส่วนสามียังทำงานที่เกาหลีต่อ กระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางสถานทูตเกาหลีได้โทรศัพท์มาแจ้งภรรยา ว่า นายวันสิน สามีได้ผูกคอเสียชีวิตที่ริมถนนที่ประเทศเกาหลีแล้ว สร้างความเสียใจให้กับคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก ทั้งไม่มีเงินเป็นค่าใช้จ่ายที่จะส่งศพสามีกลับมาบำเพ็ญกุศลที่เมืองไทยได้ นั้น

ล่าสุดทราบว่าได้มีผู้ใจบุญ เป็นหญิงไทย ที่มีสามีอยู่ประเทศเกาหลี ได้อาสาเป็นธุระในการเปิดรับบริจาคและติดต่อประสานงาน ในการจัดส่งศพกลับมาที่ประเทศไทยได้แล้ว ซึ่งทราบว่าจะส่งศพมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 02.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 15 ก.พ. นี้ ซึ่งขณะนี้ น.ส.ออม ภรรยา ได้เดินทางไปเฝ้ารอรับศพสามีที่กรุงเทพฯ แล้ว

ส่วนบรรยากาศที่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 6 ต.ห้วยสำราญ อ.กระสัง ทางญาติและเพื่อนบ้านได้จัดเตรียมสถานที่ไว้รอประกอบพิธีสวดอภิธรรมศพ นายวันสิน ซึ่งขณะนี้ทางญาติยังไม่กำหนดว่าจะทำพิธีสวดอภิธรรมกี่วัน และจะฌาปนกิจวันไหน ต้องรอให้ศพกลับมาถึงบ้านแล้วจะปรึกษากันอีกครั้ง

ขณะที่ทางจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปสอบถามมูลจากญาติของ นายวันสิน หนุ่มแรงงานที่ผูกคอเสียชีวิตที่เกาหลี ซึ่งเบื้องต้นได้ข้อมูลว่า นายวันสิน และภรรยา ได้ติดต่อกับนายหน้าผ่านเฟซบุ๊ก จากนั้นทั้งสองไปกู้เงิน ธ.ก.ส. เพื่อเป็นค่านายหน้าและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำงาน ด้วยวิธีการซื้อแพกเกจทัวร์ท่องเที่ยว แต่เมื่อแอบไปทำงานกลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ จึงส่งภรรยาเดินทางกลับไทย ส่วนสามีทำงานต่อกระทั่งสามีได้ผูกคอเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งทางญาติไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เพียงต้องการนำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเท่านั้น ทั้งนี้จะได้สอบสวนข้อมูลเพิ่มเติมหากพบว่าเป็นขบวนการหรือนายหน้าหลอกลวงไป จะดำเนินการเอาผิดกับบริษัทหรือนายหน้าตามกฎหมายด้วย

นายประเทือง ปิยะรัมย์ อายุ 56 ปี นักวิชาการชำนาญการ สำนักงานจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว่า กรณีดังกล่าวเป็นการเดินทางไปทำงานโดยไม่ถูกต้องหรือไม่ผ่านกรมการจัดหางาน ตามระเบียบหลักเกณฑ์ของกรมการจัดหางานจึงไม่สามารถช่วยเหลือได้ แต่เบื้องต้นได้ประสานกับทาง พมจ.เพื่อช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ค่าจัดการศพ ส่วนทางจัดหางานจะช่วยในเรื่องการจัดหาตำแหน่งงานให้ภรรยา หรือบุตรสาวของผู้เสียชีวิตให้มีอาชีพ มีรายได้เลี้ยงตัวเอง

จากกรณีดังกล่าวถือเป็นกรณีตัวอย่างที่อยากจะแจ้งเตือนแรงงานไทยที่คิดจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ควรไปให้ถูกต้องหรือผ่านกรมการจัดหางาน เพราะหากเกิดปัญหาอะไรทางภาครัฐจะสามารถช่วยเหลือได้ เพราะกรมการจัดหางานจะมีกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศอยู่แล้ว

ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่าแรงจูงใจที่แรงงานไทยอยากจะไปทำงานประเทศเกาหลี เนื่องจากมีค่าแรงที่ค่อนข้างสูง และเดินทางไปง่ายกว่าประเทศอื่นๆ แต่มีหลายคนที่ถูกชักชวนหรือหลอกลวงไปด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เสี่ยงต่อการถูกเอาเปรียบในหลายๆด้าน ซึ่งข้อมูลปี 2560 มีแรงงานในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์เดินทางไปทำงานประเทศเกาหลีอย่างถูกต้อง จำนวน 599 คน

ที่มา Manager Online

ร่วมแสดงความคิดเห็น