เปิดรายชื่อเมืองโดดเด่นในโลกที่น่าลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ และเมืองน้องใหม่ที่ต้องจับตา

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 13 มกราคม 2561
  • เข้าดู : 63 ครั้ง

FILE PHOTO: The new U.S. Embassy catches the evening light as it nears completion, in Nine Elms, London
REUTERS/Peter Nicholls/File Photo

เวิลด์อีโคโนมิค ฟอรั่ม รายงานปัจจัยเมืองที่มีความโดดเด่นเหมาะกับการลงทุนมีศักยภาพ เราจะพบว่าส่วนประกอบสำคัญคือ เมืองเหล่านี้จะต้องมีนวัตกรรม มีความทันสมัย และมองไปข้างหน้า ซึ่งเงื่อนไขเหล่านี้คือเมืองที่จะดึงดูดผู้คนทั่วไป จนถึงนักธุรกิจ และนักลงทุน ซึ่งถ้าวัดกันด้วยเหตุผลเหล่านี้ เมืองขาประจำที่เป็นเมืองยอดนิยมของการลงทุนก็จะกระจุกตัวอยู่ในเมืองคุ้นเคยอย่าง ลอนดอน นิวยอร์ก ปารีส สิงคโปร์ โตเกียว ฮ่องกง โซล ถือเป็น 7 เมือง ที่ถูกยกให้เป็น Best-run cities หรือเมืองที่มีพลวัตมีการขับเคลื่อนที่ดีที่สุดในโลก โดยในกลุ่ม 7 เมืองนี้ บริษัทเจแอลแอล บริษัทให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกได้จัดอันดับให้ เบอร์หนึ่งของกลุ่มยอดเยี่ยม คือ ลอนดอน

ภาพจาก www.weforum.org

อย่างไรก็ตามหากพิจารณาให้กว้างขึ้นไปอีก มีการจัดให้มีอีก 30 เมือง ที่มีความน่าสนใจในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยพิจารณาจากตัวเลขการลงทุนตั้งแต่ปี 2014 ถึง ไตรมาส 2 ของปี 2017 โดยเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งในตารางนี้จะเห็นว่า มีการเปรียบเทียบให้เห็น 7 เมืองที่ขึ้นหิ้งไป (ใช้สีแดง) เทียบกับกลุ่มเมืองที่น่าจะเป็นเมืองคู่แข่งได้ในอนาคต (ใช้สีเทา) อาทิ วอชิงตัน ดีซี ชิคาโก้ ปักกิ่ง ซานฟรานซิสโก ซิดนีย์ โตรอนโต มาดริด และอัมสเตอร์ดัม อย่างไรก็ตาม เจแอลแอลให้ความเห็นว่า เมืองเหล่านี้ เช่น วอชิงตัน ดีซี และชิคาโก้ ยังมีปัจจัยบางอย่างที่ต้องปรับปรุงคือการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานให้ครบทุกแพลทฟอร์มเพื่อให้ยกระดับขึ้นสู่เมืองน่าลงทุนสุดท็อปของโลก

ภาพจาก www.weforum.org

ขณะที่เมืองอย่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ถุกมองว่ามีระนายขึ้นมาเป็นคู่แข่งด้านการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ได้ เพราะอาจได้รับอานิสงส์จากนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางหรือเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ที่จีนรุกการลงทุนไปในหลายเมืองที่เชื่อมโยงกัน

ที่มา Prachachat

ร่วมแสดงความคิดเห็น