ลั่นชื่อโครงการไม่สำคัญเท่าจัดจ้างส่งกลิ่น

  • หมวดหมู่ : การศึกษา วันที่ : 10 มกราคม 2561
  • เข้าดู : 3,879 ครั้ง

สพฐ.เผย ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง กรณี สพม.15 ก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ของ 11 โรงเรียนในพื้นที่ภาคใต้แล้ว พร้อมให้เร่งดำเนินการ หากพบใครทุจริตก็ต้องว่ากันไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

วันนี้ (9 ม.ค.) นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ส่งเรื่องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตรวจสอบ กรณี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 15 ใช้เงินงบประมาณเหลือจ่ายประจำปีงบประมาณ2559 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 62 ล้านบาท ก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ของ 11 โรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ตามโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้นั้น ขณะนี้ตนได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งที่มาที่ไปในเรื่องนี้เป็นการจัดสรรงบประมาณของสพฐ.ให้สำนักงานเขตพื้นที่ดำเนินการตามระเบียบราชการในการก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ แต่เขตพื้นที่ไปดำเนินการอย่างไรถึงเกิดปัญหาขึ้นตนไม่ทราบก็ต้องไปหาข้อเท็จจริง ซึ่งคงต้องรอข้อมูลจากคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล ซึ่งตนได้เร่งให้คณะกรรมการฯดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องสำคัญและสังคมให้ความสนใจ

ต่อข้อถามว่า งบฯที่สพฐ.จัดสรรลงมาให้กลับถูกนำมาสอดแทรกเข้าในโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครงการนี้และโรงเรียนที่อยู่ในโครงการดังกล่าวก็ไม่มีการก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ด้วย นายบุญรักษ์ กล่าวว่า ตนได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการดำเนินการก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์นั้นอยู่ในโครงการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ เพื่อสร้างให้เด็กใช้ทำกิจกรรมกันแดดกันฝนในช่วงเวลาดังกล่าว แต่งบฯที่ถูกสอดแทรกในโครงการสานฝันกีฬาใต้ได้อย่างไรนั้นก็ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนจะมีการทำลักษณะแบบนี้ในเขตพื้นที่อื่นหรือไม่ตนไม่ทราบต้องหาข้อมูลก่อน สำหรับผลสืบสวนหากสรุปเรื่องนี้เข้าข่ายทุจริตจริงก็ต้องว่ากันไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ใครผิดก็ต้องเรียกมาสอบสวน ซึ่งตนไม่หนักใจ เพราะเราเป็นหน่วยราชการอะไรที่ทำแล้วเกิดประโยชน์ต่อประเทศต้องส่งเสริม แต่เรื่องใดที่ไม่ถูกต้องก็ต้องสืบหาข้อเท็จจริง เนื่องจากราชการจะเกิดความเสียหายได้

ด้าน พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ. กล่าวว่า ขณะนี้ตนกำลังรอ สพฐ. ส่งสำเนารายชื่อคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงมาให้ ซึ่งอยากให้ สพฐ.ลงไปดำเนินการก่อน เพื่อจะไม่ให้เป็นการทำงานที่ก้าวก่ายกัน ส่วนประเด็นที่ว่าการก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ของ 11 โรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะอยู่ในโครงการใดนั้น ตนคิดว่าตนไม่น่าจะพูดผิด เพราะเอกสารของ สตง.ก็เขียนไว้ชัดเจน ทั้งนี้ชื่อโครงการจะใช้ชื่อไหนไม่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญคือ โรงเรียนแต่ละแห่งจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษไม่ชอบด้วยกฎหมายตามระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง และขั้นตอนการพิจารณาผู้เสนอ

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/620534

ร่วมแสดงความคิดเห็น