ไทยรักษาแชมป์ 8 สมัย! อาชีวะอีสานคว้าแชมป์แกะสลักน้ำแข็งจากหิมะ

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 8 มกราคม 2560
  • เข้าดู : 1,826 ครั้ง

(ภาพของประชาสัมพันธ์วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลฯ)

4 เด็กอาชีวะอุบลฯ สุดภูมิใจ คว้ารางวัลชนะเลิศแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะที่เมืองฮาร์บิน จากผลงาน ในน้ำมีปลาในนามีข้าว ชูแรงบันดาลใจจาก ในหลวง ร.9 ทำให้ไทยรักษาแชมป์เป็นสมัยที่ 8 ติดต่อกัน…

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 60 นายธนกร ไชยกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี สร้างชื่อคว้ารางวัลชนะเลิศ (Top-Grade Awards) จาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก รักษาแชมป์นานาชาติให้ประเทศไทยไว้ได้เป็นสมัยที่ 8 ติดต่อกัน ในการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะนานาชาติ ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 4-7 ม.ค. 60 ในงาน The 9th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2017 ที่เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน

ทั้งนี้ ผลงานการแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะของ นายกฤษณะ คบสหาย นายธนากร ศักดิ์สิงห์ นายอภิสิทธิ์ ศรชัย และนายธนศักดิ์ พิพัฒน์ ทั้งหมดเป็นนักเรียน ปวช.2 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี พร้อมครูผู้ฝึกซ้อม นายสุรชาติ พละศักดิ์ ครูคณะวิชาศิลปกรรม ตัวแทนประเทศเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันเป็นปีแรก และประสบความสำเร็จด้วย ผลงานชื่อว่า Water-Fish-Paddy Field- Rice หรือ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว ด้วยมีแนวคิดหลักที่จะสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย พร้อมเดินตามรอย พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือ พระมหากษัตริย์ที่คนทั่วโลกต่างยกย่องสรรเสริญว่าเป็นกษัตริย์นักพัฒนา พระองค์ทรงแก้ปัญหาความอดอยากของประชาชนด้วยการริเริ่มโครงการจากพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการ เพื่อให้คนไทยมีความอยู่ดี กินดี ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ดังเช่นเมื่อครั้งที่พระองค์ได้รับพระราชทานปลานิล 100 ตัว จาก สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล จึงมีพระราชดำริให้เลี้ยงปลานิล จนกลายเป็นอาหารหล่อเลี้ยงคนไทยกว่า 70 ล้านคน และขยายพันธุ์เพื่อนำมาจำหน่ายสร้างรายได้แก่ครอบครัว เพราะปลานิลเติบโตเร็วและมีเนื้อมาก ทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีมาจนถึงปัจจุบัน

ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ สวยงามมาก

นายสุรชาติ ครูผู้ฝึกซ้อม เปิดเผยว่า วันนี้มีความภาคภูมิใจอย่างมากที่ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลอันทรงคุณค่านี้ เพราะทุกเสี้ยววินาทีของการทำงานเต็มไปด้วยอุปสรรค ต้องต่อสู้กับความหนาวเย็นกับอุณหภูมิติดลบ 25 องศาเซลเซียส ทำงานหามรุ่งหามค่ำ เพื่อสร้างผลงานที่มีคุณภาพและให้ทันเวลาที่คณะกรรมการกำหนด วินาทีที่ชิ้นงานเสร็จสิ้นสมบูรณ์เราทุกคนต่างรู้สึกโล่งใจ เหมือนยกภูเขาออกจากอก ยินดีและภูมิใจกับผลงานที่ได้รังสรรค์ มีความสุข ปลื้มใจอย่างบอกไม่ถูกเมื่อได้ยินการประกาศชื่อ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และวินาทีที่ก้าวขึ้นบนเวทีเพื่อรับโล่รางวัลชนะเลิศ บอกกับตัวเองว่าทำสำเร็จแล้ว ทำเพื่อชาวไทยทั้งประเทศ มีวันนี้เพราะบารมี พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เกิดจากการหลอมรวมใจเป็นหนึ่งเดียวสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมชิ้นนี้ขึ้น เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 อย่างหาที่สุดมิได้

ด้าน นายกฤษณะ นักเรียน ปวช. 2 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ หนึ่งในทีมผู้เข้าร่วมแข่งขัน เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกของผมและเพื่อนในทีมที่ได้มีโอกาสเดินทางไกลถึงต่างแดน ทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ครั้งแรกหมด ผมรู้สึกตื่นเต้น ดีใจบอกไม่ถูก อุปสรรคหนักมากที่เจอคือความหนาวเย็น เป็นครั้งแรกในชีวิตที่บอกได้เลยครับว่ายากเหลือเกิน ที่ผ่านอุปสรรคไปได้ เพราะสมาธิและความมุ่งมั่นเท่านั้นคือยาสำคัญที่ทำให้ผมมีวันนี้ได้ วันที่ผมบอกกับคนทั่งโลกว่า เด็กอีสานพันธุ์ข้าวเหนียวเลือดอาชีวศึกษาไทย ทำสำเร็จแล้วครับ และนี่คือของขวัญปีใหม่ที่นำมาฝากคนอีสานและชาวไทยทั้งประเทศ

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ จะให้การต้อนรับและจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 9 ม.ค.นี้

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ - Social

ร่วมแสดงความคิดเห็น