หัวหินย้ายสุนัขจรจัดล็อตแรก 100 ตัว ล่าสุดพบติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเพิ่ม

  • หมวดหมู่ : ทั่วไป วันที่ : 14 มีนาคม 2561
  • เข้าดู : 99 ครั้ง

3336661

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพิทยา คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน, นายสัตวแพทย์สมศักดิ์ กรุณาพิทักษ์ หัวหน้างานสัตวแพทย์ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองหัวหิน, นายไมตรี ศรีอรุณ สารวัตรกรมปศุสัตว์ ด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี นำเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ติดตามการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัด ภายในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ไปยังด่านกักกันสัตว์บุรีรัมย์ ซึ่งจัดพื้นที่ให้เป็นศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด เพื่อลดการแออัด เนื่องจากขณะนี้มีสุนัขจรจัดอยู่ในความดูแลประมาณ 1,200 ตัว ซึ่งเต็มขีดความสามารถในการดูแล

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการติดตั้งกรงดักสุนัขชั่วคราวภายในโซนสุนัขรวม ซึ่งได้มีการเตรียมสุนัขที่จะทำการเคลื่อนย้ายไว้แล้วเกือบสามร้อยตัว สำหรับสุนัขที่ถูกคัดเลือกเป็นสุนัขโตอายุตั้งแต่ 2 ปี ขึ้นไป ซึ่งเพศเมียผ่านกระบวนการทำหมันแล้ว ส่วนเพศผู้ฉีดวัคซีนแล้วและมีสุขภาพดี ขณะที่ขั้นตอนการจับสุนัขเป็นไปตามขั้นตอนของกรมปศุสัตว์ คือทำการโปรยอาหารเม็ดเพื่อล่อให้สุนัขเดินเข้ามายังกรงดักเพื่อกินอาหารเม็ด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการฉีดยาซึมตัวละ 2 ซีซี ใช้เวลาประมาณ 5 นาที สุนัขจะมีอาการซึม ทำให้สามารถจับสุนัข เพื่อย้ายขึ้นรถบรรทุกหกล้อของด่านกักกันสัตว์เพชรบุรีได้อย่างสะดวก ซึ่งวางแผ่นไม้กั้นเป็นสองชั้น เพื่อให้สามารถบรรทุกสุนัขได้จำนวนกว่าร้อยตัว

สำหรับวันแรกของการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัดพบว่าสุนัขมีตัวใหญ่ ทำให้เคลื่อนย้ายขึ้นรถบรรทุกได้เพียง 100 ตัว การฉีดยาซึมทำให้สุนัขเกิดอาการหวาดกลัวและตกใจ กัดเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บถึง 2 ราย ในการเดินทางจากศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินไปยัง จ.บุรีรัมย์ ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง ตรงกับช่วงที่ยาซึมที่ฉีดให้สุนัขหมดฤทธิ์พอดี ซึ่งการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจรจัดล็อตแรกไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ตรงตามเป้าที่วางไว้ 150 ตัว ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประเมินอีกครั้งว่าในการเคลื่อนย้ายในล็อตที่ 2 จะเพิ่มรถบรรทุกอีก 1 คัน หรือจะเพิ่มรอบการเคลื่อนย้ายเป็น 3 รอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนสถานการณ์การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าของอำเภอหัวหิน ล่าสุดพบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มที่ ต.หินเหล็กไฟ จำนวน 1 ตัว โดยพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวไล่กัดสุนัขจรจัดในพื้นที่ ทำให้ต้องเฝ้าระวังสุนัขและประชาชนในพื้นที่ ทำให้ต้องประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 เพิ่มในพื้นที่ บ้านหนองสมอ หมู่ที่ 14 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน นอกจากนี้ ยังได้ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังใน หมู่ที่ 6 ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ อีก 1 อำเภอด้วย

EXIF_HDL_ID_1

ที่มา Khaosod

ร่วมแสดงความคิดเห็น