คาเฟ่บ้านทุ่ง " อั่วกบ" เมนูลับเมืองสุรินทร์ โดยนายฮ้อย เฮนดริกซ์!

  • หมวดหมู่ : ไลฟ์สไตล์ วันที่ : 12 มกราคม 2561
  • เข้าดู : 8 ครั้ง

ภาพไฮไลต์

เมนูเด็ดตำรับบ้านทุ่ง! อั่วกบ ขากบสับละเอียดคลุกเคล้าพริกแกงสูตรเฉพาะ ยัดไส้ในตัวกบอีกทีแล้วเอาไปย่าง หอมกรุ่นกลิ่นเตาถ่าน ยากจะห้ามใจ!

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้ไปเยือนจังหวัดสุรินทร์ ด้วยความที่อยากลองอาหารพื้นถิ่นแบบชาวบ้านนาแท้ ๆ เลยเดินทางไปพบกับ นายฮ้อย เฮนดริกซ์!! ผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารจากวัตถุดิบตามท้องนาเป็นชีวิตจิตใจ ตอนเจอหน้าครั้งแรกก็ยังไม่ปักใจเชื่อหรอกครับว่าเมนูที่นายฮ้อยทำมานี่จะกินแล้วอร่อยหรือกินแล้วเมากันแน่ แต่ไหน ๆ ก็มาถึงที่แล้ว จะไม่ลองชิมก็มาเสียเที่ยวเปล่า ๆ เลยตัดสินใจ เอาวะ! มาลองกันหน่อย! นายฮ้อยบอกกับผมว่า เมนูที่เขาจะทำวันนี้คือเมนู อั่วกบ เป็นเมนูที่คุณพ่อของนายฮ้อยที่เป็นชาวกัมพูชาเคยทำให้นายฮ้อยกินสมัยเด็ก ๆ นายฮ้อยพูดจบก็ไม่รอช้า คว้าไฟส่องกบสวมหัว แล้วเดินนำผมเข้าไปยังท้องนาทันที! พอได้กบมาแล้วก็รีบจัดแจงเตรียมวัตถุดิบจนครบ ส่วนวัตถุดิบและวิธีทำจะเป็นยังไง ตามนายฮ้อยมาดูกันเลย!

วัตถุดิบอั่วกบ

วัตถุดิบ

1. กบ 5 ตัว

2. ข่า 1 แง่ง

3. ตะไคร้ 5 ต้น

4. กระเทียม 20 กลีบ

5. หอมแดง 10 หัว

6. พริกแห้ง 10 เม็ด

7. ใบมะกรูด 5 ใบ

8. ขมิ้น 1 แง่ง

9. เกลือ ช้อนโต๊ะ

10. มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก

11. ใบกะเพรา 1 กำ

12. หัวกะทิ 1 ถ้วย

วิธีทำ

STEP 1 : ตำพริกแกง + แล่กบ

- ปอกกระเทียม ซอยข่า ตะไคร้ หอมแดง และขมิ้น ใส่ถ้วยรวมกันไว้

- ขูดมะพร้าว และนำไปคั่วให้หอม

- นำกระเทียม ข่า ตะไคร้ หอมแดง และขมิ้น ที่เตรียมไว้ใส่ลงในครก ตามด้วยเกลือ โขลกให้ละเอียด พักไว้

- ตัดหัวกบ เอาเครื่องในออกให้หมด ลอกหนัง และล้างให้สะอาด จากนั้นนำกบมาตัดขา และสับให้ละเอียด ส่วนตัวกบพักไว้

STEP 2 : ประกอบร่าง + ย่าง

- นำแขน และขากบที่สับไว้ใส่ลงในชามผสม ตามด้วยมะพร้าวคั่ว พริกแกงที่เตรียมไว้ ใบมะกรูดซอย และใบกะเพรา คลุกเคล้าให้เขากัน แล้วยัดเข้าไปในตัวกบ และเสียบไม้

TIP : ใช้ก้านกล้วย ตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว เสียบลงบนปลายทั้งสองด้านของไม้เสียบ เพื่อให้ไม้ติดกันไม่หลุด

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

- นำกบยัดไส้ไปย่างบนเตาถ่านไฟเบา ระหว่างย่างให้นำกะทิกับพริกแกงที่เหลือผสมกัน ทาบนตัวกบ แล้วย่างไปเรื่อย ๆ จนสุก และมีสีเหลืองหอม

TIP : วิธีเช็คความสุก คือ กบยัดไส้จะแห้ง ไม่มีน้ำออกมา และเวลากดเนื้อจะแข็ง ๆ ไม่ยุบ

- กินโล้ดดดดดดดดดดด!!!

ไม่น่าเชื่อ! ไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆ ! หลังจากทำใจอยู่ประมาณ 2 นาที ว่าจะเอาสิ่งนี้ที่เพิ่งผ่านมือนายฮ้อยมาเข้าปากดีหรือไม่ เพราะเพิ่งเห็นมันกระโดดอยู่หลัด ๆ แต่กลิ่นอันหอมหวนของเครื่องแกงมันก็ดึงดูดให้ผมกัด อั่วกบ ไม้นี้เข้าไปคำโต หลังจากเคี้ยวไปได้สองที เนื้อสัมผัสของเนื้อกบด้านนอก ที่มีความเหนียวนุ่ม ผสมผสานกับไส้ในที่เป็นขากบคลุกพริกแกง มันช่างเข้ากันดีซะเหลือเกิน! สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณนายฮ้อย เฮนดริกซ์ ที่สละเวลามาทำอาหารสูตรลับแบบนี้ให้เราได้ลองกินกัน แถมยังไม่มีหวงสูตร บอกว่าใครจะเอาไปทำกินทำขายก็ได้ เรียกได้ว่า การมาเยือนสุรินทร์ของผมครั้งนี้ คุ้มค่าจริง ๆ ครับ!

ที่มา Wongnai Exclusive

ร่วมแสดงความคิดเห็น